ReadyPlanet.com


มลพิษทางเสียงรบกวนการสื่อสารของสัตว์ slot


 มลพิษทางเสียงรบกวนการสื่อสารของสัตว์ slot

สิ่งมีชีวิตหลายชนิดปรับสัญญาณอะคูสติกเพื่อตอบสนองต่อเสียงรบกวนที่มนุษย์สร้างขึ้น

ตามที่องค์การอนามัยโลกระบุว่าเสียงที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์เป็นหนึ่งในมลพิษที่อันตรายที่สุด ตอนนี้การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าเสียงที่มนุษย์สร้างขึ้นสามารถขัดขวางการสื่อสารของสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ตั้งแต่แมลงกบไปจนถึงนก การวิเคราะห์อภิมานพบว่าสัตว์ที่สัมผัสกับเสียงรบกวนที่มนุษย์สร้างขึ้นได้ปรับพารามิเตอร์ของสัญญาณอะคูสติกของพวกมันซึ่งอาจเกิดผลตามมาสำหรับการดึงดูดคู่ครองการป้องกันดินแดนและการสื่อสารของพ่อแม่ลูก

เสียงรบกวนจากกิจกรรมของมนุษย์เช่นการขนส่งการขนส่งทางเรือและอุตสาหกรรมแตกต่างจากเสียงที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่สัตว์มีวิวัฒนาการ

โดยทั่วไปแล้วมันจะดังและความถี่ต่ำ” Hansjoerg Kunc นักชีววิทยาจาก Queen’s University Belfast ซึ่งเป็นผู้นำการศึกษาใหม่กล่าว “ สัญญาณอะคูสติกจำนวนมากอยู่ในช่วงความถี่เดียวกับสัญญาณรบกวนจากมนุษย์ (มนุษย์สร้างขึ้น) ในขณะที่โดยธรรมชาติแล้วสัญญาณรบกวนมักจะกระจายอย่างเท่าเทียมกันมากกว่าในช่วงความถี่ที่กว้างขึ้น”

Kunc ร่วมกับเพื่อนร่วมงาน Rouven Schmidt ได้ทำการวิเคราะห์อภิมานเพื่อตรวจสอบว่าสปีชีส์มีความไวต่อเสียงที่มนุษย์สร้างขึ้นแตกต่างกันอย่างไร นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลจากสัตว์ 31 ชนิดที่รวบรวมจากการศึกษาทดลอง 23 ชิ้นที่สัตว์สัมผัสกับเสียงรบกวนที่มนุษย์สร้างขึ้น พวกเขาศึกษาผลกระทบของสัญญาณรบกวนในส่วนประกอบต่าง ๆ ของสัญญาณอะคูสติกรวมถึงแอมพลิจูด (ความดัง) ความถี่ (พิทช์) ความซับซ้อนระยะเวลาและอัตรา สำหรับแต่ละองค์ประกอบเหล่านี้นักวิจัยได้วัดทั้งขนาดและทิศทางของการปรับเปลี่ยนเพื่อตอบสนองต่อเสียงรบกวนที่มนุษย์สร้างขึ้น

Kunc และ Schmidt พบว่าสัตว์ปรับส่วนประกอบของสัญญาณอะคูสติกเมื่อสัมผัสกับเสียงรบกวน แต่ทิศทางของการปรับเปลี่ยนแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ ตัวอย่างเช่นสัตว์เปลี่ยนระยะเวลาของสัญญาณเพื่อตอบสนองต่อเสียงรบกวน แต่บางชนิดก็สั้นลงในขณะที่บางชนิดเพิ่มระยะเวลาของสัญญาณ

เมื่อพิจารณาถึงความสำคัญของการสื่อสารด้วยเสียงต่อสัตว์หลายชนิด Kunc และคนอื่น ๆ จึงกังวลว่าการปรับเปลี่ยนเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อสัตว์แต่ละตัวและอาจส่งผลต่อประชากรและระบบนิเวศ ตัวเมียจากหลายสายพันธุ์ตัดสินใจเลือกคู่ครองตามคุณสมบัติทางเสียงเช่นระยะเวลาสัญญาณอัตราและความซับซ้อน การปรับเสียงที่เกิดจากเพลงผู้ชายอาจทำให้ผู้หญิงเลือกคู่ที่มีคุณภาพสูงสุดได้ยากขึ้น

การวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าสัญญาณรบกวนมีผลต่อสัญญาณอะคูสติก แต่การเปลี่ยนแปลงนั้นจะเป็นบวกหรือลบอาจขึ้นอยู่กับชนิดหรือบริบท ตัวอย่างเช่นการโทรดังขึ้นอาจทำให้มีโอกาสมากขึ้นที่เพื่อนร่วมงานจะได้ยินคุณในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง แต่ก็อาจดึงดูดผู้ล่าได้มากขึ้นด้วย

จนถึงขณะนี้การศึกษาผลกระทบของเสียงรบกวนสัตว์ส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่ผู้ส่งสัญญาณอะคูสติก ในการคลี่คลายผลกระทบต่อระบบนิเวศปลายน้ำของเสียงที่มนุษย์สร้างขึ้นจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวรับสัญญาณดังกล่าว เรายังมีความเข้าใจที่ จำกัด เกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเสียงรบกวนของเครื่องรับและผลกระทบระยะยาวของเสียงต่อประชากรและชุมชน

Kunc และ Schmidt ให้เหตุผลว่าความแตกต่างของความอ่อนไหวระหว่างสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ มีผลต่อการอนุรักษ์ที่สำคัญ การวิเคราะห์ของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าไม่เพียงพอที่จะประเมินผลที่ตามมาของเสียงที่มนุษย์สร้างขึ้นสำหรับสิ่งมีชีวิตเพียงไม่กี่ชนิด กฎหมาย“ ขนาดเดียวเหมาะกับทุกคน” ไม่สามารถปกป้องสิ่งมีชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากขนาดและทิศทางของการตอบสนองแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์

จากสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับผลกระทบของเสียงรบกวนสัตว์แนวทางการอนุรักษ์ที่ดีที่สุดในการปกป้องสัตว์ชนิดต่าง ๆ คือการรักษาสภาพเสียงตามธรรมชาติที่สัตว์ปรับตัว” Kunc กล่าว

เมื่อเราปกป้องแหล่งที่อยู่อาศัยเราควรรวมเอาภาพเสียงที่เป็นธรรมชาติปราศจากเสียงรบกวนจากมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของที่อยู่อาศัยเหล่านั้น” slotผู้ตั้งกระทู้ ไกรทอง :: วันที่ลงประกาศ 2020-12-22 13:28:31 IP : 171.97.99.121


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.