ReadyPlanet.com


นักวิจัยพัฒนาวิธีการใช้ AI เพื่อตรวจหาโรคพาร์กินสัน


 นักวิจัยพัฒนาวิธีการใช้ AI เพื่อตรวจหาโรคพาร์กินสัน

 
 
 
นักวิจัยชาวอเมริกันได้ดาวน์โหลด SLOTXOพัฒนาวิธีการที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อตรวจหาโรคพาร์กินสัน ระบบทำงานโดยการวัดรูปแบบการหายใจของบุคคลระหว่างการนอนหลับ
 
การศึกษาที่อธิบายวิธีการนี้บ่งชี้ว่า สามารถวัดความรุนแรงของโรคและบันทึกความก้าวหน้าของโรคได้ การศึกษาได้รับการตีพิมพ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ในวารสาร Nature Medicine
 
นักวิจัยชี้สัญญาณเริ่มต้นของโรคพาร์กินสันไม่สามารถตรวจพบได้ง่าย นี่เป็นเพราะอาการหรืออาการแสดงปรากฏขึ้นหลังจากโรคได้พัฒนามาหลายปีแล้วเท่านั้น
 
นักวิจัยได้ศึกษาวิธีการอื่นในการระบุหรือตรวจหาโรคพาร์กินสันก่อนที่จะมีโอกาสพัฒนา ซึ่งรวมถึงการตรวจน้ำในสมองหรือการถ่ายภาพสมอง แต่วิธีการเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายสูงและต้องการศูนย์การแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น
 
ทีมวิจัยกล่าวว่าระบบที่ขับเคลื่อนด้วย AI แบบใหม่นั้นเรียบง่ายและสามารถตรวจหาโรคได้ในระยะเริ่มต้นของการพัฒนา
 
พาร์กินสันเป็นโรคทางระบบประสาทที่ทำลายสมอง มักทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความสามารถในการควบคุมการเคลื่อนไหวของตนเอง ซึ่งอาจส่งผลต่อการเดินของผู้ป่วยและทำให้ร่างกายสั่น นอกจากนี้ ผู้ป่วยจำนวนมากประสบปัญหาด้านความรู้ความเข้าใจ รวมทั้งปัญหาสุขภาพจิตและการนอนหลับ
 
องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่าโรคพาร์กินสันเป็นโรคทางระบบประสาทที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก จำนวนผู้ป่วยโรคเพิ่มขึ้นสองเท่าในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา
 
องค์การอนามัยโลกประมาณการว่ามากกว่า 8.5 ล้านคนทั่วโลกมีโรคพาร์กินสัน เพราะโรคนี้ส่งผลต่อร่างกาย ดังนั้นการจัดการกับโรคนี้สามารถกดดันการดูแลและผู้ดูแลแต่ละคนได้
 
วิธีการเทคโนโลยี AI ในการตรวจหาโรคพาร์กินสันได้รับการพัฒนาโดยนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) และองค์กรการศึกษาและสุขภาพอื่น ๆ
 
 
ชาวเน็ตไม่พอใจ ศิลปินใช้ภาพที่สร้างโดย AI แข่งขันจนถูกรางวัลที่ 1
ชาวเน็ตไม่พอใจ ศิลปินใช้ภาพที่สร้างโดย AI แข่งขันจนถูกรางวัลที่ 1
อ่านเพิ่มเติม
ระบบจะบันทึกข้อมูลการหายใจตอนกลางคืนของอาสาสมัคร ข้อมูลนี้รวบรวมโดยอุปกรณ์ที่วัดสัญญาณจากเซ็นเซอร์การหายใจหรือจากสัญญาณวิทยุในห้อง จากนั้นข้อมูลจะถูกประมวลผลผ่านสิ่งที่นักวิจัยเรียกว่า "เซ็นเซอร์" "โครงข่ายประสาทเทียม" คือ ระบบคอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นเพื่อจำลองหรือเลียนแบบการทำงานของสมองมนุษย์
 
Dina Katabi ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ MIT ซึ่งเป็นผู้นำการศึกษากล่าวว่าการหายใจเชื่อมโยงกับโรคพาร์กินสันอยู่เสมอ Kinson และการหายใจได้รับการบันทึกไว้ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2360 ในการศึกษาโดยดร. เจมส์พาร์กินสัน
 
เธอกล่าวว่าการเชื่อมต่อนี้ทำให้นักวิจัยสามารถ "พิจารณาถึงศักยภาพในการตรวจหาโรคนี้ด้วยการหายใจ โดยไม่ต้องดูการเคลื่อนไหว" นอกจากนี้ จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า รูปแบบการหายใจที่เชื่อมโยงกับโรคพาร์กินสันสามารถปรากฏก่อนอาการอื่นๆ ได้หลายปี ซึ่งหมายความว่าระบบ AI สามารถพยากรณ์โรคได้ตั้งแต่เนิ่นๆ
 
นักวิจัยใช้อัลกอริธึมนี้เพื่อทดสอบผู้ป่วย 7,687 ราย รวมถึงผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน 757 ราย การศึกษาได้รวมข้อมูลจากโรงพยาบาลหลายแห่งในสหรัฐฯ ตลอดจนข้อมูลสาธารณะอื่นๆ
 
การทดลองดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ด้วยการนอนเพียงคืนเดียว ระบบ AI สามารถตรวจพบโรคพาร์กินสันได้อย่างแม่นยำถึง 86% และด้วยข้อมูลการนอนหลับ 12 คืน อัตราดังกล่าวจึงเพิ่มขึ้นเป็น 95%
 
นักวิจัยกล่าวว่า ความเรียบง่ายของเครื่องมือนี้จะช่วยให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นได้รับการทดสอบโรคพาร์กินสันในบ้านของตนเอง และอาจช่วยผู้คนในชุมชนที่ด้อยโอกาสได้ เช่นเดียวกับบุคคลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบทหรือไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้


ผู้ตั้งกระทู้ jiraporn66 (jiraporn13578-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-09-24 17:16:57 IP : 193.37.32.91


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.