ReadyPlanet.com


ตรวจสอบผู้ผลิตจนมั่นใจ นำเข้าสินค้าจากประเทศจีนไม่มีโดนโกง


 ทุกวันนี้ การนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนด้วยตนเองก็ทำได้ง่ายกว่าเดิม ไม่ต้องพึ่งพาบริษัทนำเข้ามากนัก ซึ่งเป็นผลมาจากความกว้าหน้าด้านการสื่อสาร และกระบวนการขนส่ง จึงทำให้ทุกคนเข้าถึงแหล่งผลิตจากประเทศจีนได้โดยตรง

และเนื่องจากจีนขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งสินค้าและวัตถุดิบที่สำคัญของโลก สิ่งที่ตามมาคือบริษัทผลิตสินค้าที่ถยอยกันเปิดตัวเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ เพาะถึงแม้ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากขึ้น แต่ก็เสี่ยงโดนโกงเพิ่มขึ้นด้วย เพราะในจำนวนนี้มีบริษัทที่ไม่มีตัวตน หรือมิจฉาชีพรวมอยู่ด้วย จึงต้องตรวจสอบให้ดีก่อน

วิธีตรวจสอบ ก่อนนำเข้าสินค้าจากจีน

1.ขอข้อมูลติดต่อผู้ผลิต - ถ้าไม่ได้นำเข้าผ่าน https://www.importchinathai.com/ บริษัทที่น่าเชื่อถือ ต้องขอมูลที่จำเป็นให้พร้อม ซึ่งบริษัทที่ตั้งใจเปิดมาโกงมักไม่ใช้ที่อยู่จริง จึงต้องใช้วิธีทดสอบดู โดยออกอุบายว่าจะเดินทางไปเยี่ยมชมบริษัท หรือบอกว่าจะให้เพื่อนที่จีนเดินทางไปดู จากนั้นรอดูปฏิกิริยาโต้ตอบ ถ้าเป็นบริษัทปลอมก็จะเริ่มร้อนตัว ไม่อยากให้มาเจอ แต่ถ้าเป็นบริษัทที่สุจริตจริงก็จะยินยอมแต่โดนดี

2.ตรวจดูราคาก่อนนำเข้าสินค้าจากประเทศจีน ว่าต่ำเกินจริงหรือไม่ - ส่วนมากมักเป็นสินค้ามียี่ห่อ และพบได้บ่อยมากในสินค้าหมวดเทคโนโลยี โดยเฉพาะ โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป เครื่องเสียง เป็นต้น ซึ่งบริษัทผู้ผลิตส่วนใหญ่มักจะหลอกหลวงว่า สินค้าเหล่านั้นเป็นของจริง ไม่ใช่ของทำเลียนแบบ และมีราคาต่ำจนสังเกตุได้

3.ตรวจสอบช่องทางชำระเงินนำเข้าสินค้าจากประเทศจีน - ผู้ผลิตที่ตั้งใจโกงส่วนมากไม่ใช้ L/C แต่ใช้รูปแบบการชำระเงินผ่าน western union, paypal หรือ T/T (จ่าย100%ก่อนส่งของ) และให้โอนเป็นUSD อย่างเดียว ส่วนบัญชีธนาคารก็จะใช้ชื่อบัญชีส่วนบุคคล

4.ต้องตรวจสอบการขนส่ง ของกระบวนการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีน - บริษัทที่ตั้งใจโกงจะเลือกใช้บริการขนส่งระหว่างประเทศ เช่น TNT,EMS,DHL และFedEx เป็นต้น โดยไม่ผ่านช่องทางขนส่งภายในประเทศ เพราะต้องหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากศุลกากรจีน วิธีตรวจสอบคือ หากต้องการนำเข้าสินค้าจากบริษัทนั้น ก็ให้แจ้งไปว่าจะให้เพื่อน หรือญาติเดินทางไปรับสินค้าที่ผู้ผลิตเอง ซึ่งแน่นอน หากเป็นบริษัทที่โกงมักไม่ยอมให้เดินทางเข้าไปง่าย ๆ .ผู้ตั้งกระทู้ ืืืneungreungtaicpe (neungreungtaicpe-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2021-04-29 17:50:21 IP : 184.22.193.81


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.