ReadyPlanet.com


10 วิธี มีความสุขกับการเป็นตัวเอง


สนับสนุนโดย slotpg
ความสุข คือสิ่งที่เราทุกคนแสวงหา และเราต่างนิยามความสุขด้วยสิ่งต่างๆ ที่ได้มาไม่ว่างานที่ดี คู่ครองที่ใช่ อาหารที่ชอบ ทริปเที่ยวในฝัน หรือสิ่งของที่เราปรารถนาแต่เมื่อได้สิ่งเหล่านั้นมา ไม่นานความสุขที่มีก็หายไป ราวกับความสุขนั้นมีวันหมดอายุ

1. ชื่นชมสิ่งที่ทำให้คุณดูพิเศษ

ลองสังเกตตัวเองว่ามีดีอะไร เช่น พูดได้สี่ภาษา วาดภาพได้ดี มีมนุษยสัมพันธ์ในการสร้างเพื่อนใหม่ๆ หรืออาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างเช่นรู้จักร้านอร่อยแถวบ้าน ซึ่งคนทั่วไปไม่ค่อยรู้ ฯลฯ เชื่อเถอะว่า คนทุกคนมีดีในแบบที่ตัวเองเป็น และใช่ว่าทุกคนจะทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างที่เราทำ

2. ลดความไม่มั่นใจ

การรู้สึกไม่มั่นใจไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะทุกคนล้วนมีเรื่องไม่มั่นใจด้วยกันทั้งนั้น ลองสำรวจดูว่าเราไม่มั่นใจในเรื่องอะไร แล้วลิสต์เรื่องเหล่านั้น เพื่อตรวจสอบดูว่าเราสามารถแก้ไขได้ไหม หรือบางเรื่องอาจเป็นปัญหาเล็กๆ ที่หากมองดีๆ อาจไม่ใช่เรื่องที่ทำให้เราต้องเสียความมั่นใจก็ได้นะ

3. เขียนสิ่งที่ต้องการพัฒนา

มองตัวเองอย่างซื่อสัตย์ แล้วเลือก ข้อเสียที่ต้องการแก้ไขและทำให้ได้ เช่น ถ้ารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนตื่นสาย ลองหัดตื่นเช้าขึ้นด้วยการตั้งนาฬิกาเร็วกว่าเดิมทีละนิด เช่น 5 หรือ 10 นาทีก็ได้ แล้วค่อยๆ ขยับไปเรื่อยๆ จนถึงเวลาที่ตั้งใจไว้

4. หัวเราะให้ตัวเอง

ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นจึงไม่แปลกถ้าบางครั้งเราจะทำอะไรผิดพลาดไปบ้าง อย่าซีเรียสเกินไป ผ่อนปรนให้ตัวเองบ้าง หัวเราะให้กับความผิดพลาดนั้น แล้วเริ่มต้นใหม่

5. ยินดีกับสุขภาพของตัวเอง

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐพุทธวจนนี้ยังคงเป็นจริงเสมอ แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่ได้นึกถึง กว่าจะรู้ซึ้งก็ตอนที่ป่วยหนัก ฉะนั้นหากวันนี้เรามีสุขภาพแข็งแรง เดินสบาย กินอร่อย นอนสนิท จงยินดีกับความปกตินี้เถอะนะ ว่าเราช่างโชคดีจริงๆ

6. พูด “ขอบคุณ” เสมอ

การรู้จักพูดคำว่า ขอบคุณต่อสิ่งต่างๆ ที่มีและเป็นอยู่ตอนนี้ จะช่วยให้เราตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งที่มีอยู่มากกว่าจะไปหมกหมุ่นถึงสิ่งที่ขาดและอยากได้มา ลองมองดูสิ่งที่เรามีอยู่ตอนนี้สิ แม้รองเท้าที่สวมจะคู่เก่าไปบ้าง แต่อย่างน้อยมันก็พาเราเดินไปไหนมาไหนได้ในทุกๆ วัน หรือแม้แต่เพื่อนและคนใกล้ตัวที่คอยเป็นเพื่อนคุยและที่ปรึกษา นั่นก็เป็นเหมือนของขวัญในชีวิตเลยล่ะ

7. ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายนั้นดีและไม่ยาก แค่ 30 นาที 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็ช่วยทำให้เรามีสุขภาพที่ดี แถมยังทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองด้วยนะ เอาล่ะ ลองหากีฬาที่ชอบ เช่น โยคะ วิ่ง ปั่นจักรยาน ตีปิงปอง เล่นฟุตบอล หรืออะไรก็ได้ แล้วเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้เลย ลองดู!

8. ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

กินอาหารไม่ดี ร่างกายก็ย่ำแย่ พอร่างแย่ ใจก็ยากจะเบิกบาน ลองหันมาทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลดหวาน ลดมัน ลดรสจัด ทานผักและผลไม้ โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตอย่างพอดี จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ขับถ่ายสะดวก บวกกับรูปร่างที่ดีกว่าเดิม ก็ดีต่อใจเราด้วยนะ

9. เลือกสิ่งที่ชอบบนร่างกาย

ไม่จำเป็นต้องหล่อสวยแบบดารา เราก็รักหน้าตาหรือร่างกายของเราได้ แค่เลือกหนึ่งหรือสองสิ่งบนร่างกายที่ชอบ หรืออาจมีคนชมให้ได้ยินบ่อยๆ เช่น ตาหรือปาก นิ้วหรือเรียวขา แก้มกลมๆ ลักยิ้มเก๋ๆ ก็ได้ สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ บางทีก็เป็นเสน่ห์และทำให้เราดูน่ารักในแบบของตัวเอง ยากที่ใครจะลอกเลียนแบบได้

10. ดูแลผิวของตัวเอง

ปล่อยให้หน้าเมือกๆ เพราะเหงื่อไคล บางทีอาจเป็นสัญญาณของการละเลยที่จะดูแลตัวเอง ดังนั้น ลองล้างหน้าทุกวัน ใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงผิวเพิ่มเติมดูหน่อย สิ่งเล็กๆ นี้จะช่วยให้ผิวหน้าของเราผุดผ่องมากขึ้น พอหน้าผ่องแล้วส่องกระจก เอ๊ะใครน่ะ ดูดีจัง

ขอขอบคุณ slotpg ผู้ตั้งกระทู้ slotpg :: วันที่ลงประกาศ 2021-06-02 12:47:59 IP : 110.169.221.74


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.