ReadyPlanet.com
dot
dot
นิตยสาร " โหราเวสม์ "
dot
bulletนิตยสาร "โหราเวสม์" ๔๘-๕๗
bullet:: ผูกดวง วางลัคนา หาสัมผุสดาว (ตามหลักคัมภีร์สุริยยาตร์) ::
bullet:: ผูกดวง วางลัคนา หาสัมผุสดาวตามปฏิทินดาราศาสตร์ (ลาหิรี) ::
bulletดูดวง ตามปี นักษัตร โหรหลวง
dot
เวป เพื่อนบ้าน
dot
bullethora-thai.com
bullethorasad.com
bullethorasad7.com
bullettiantek.com
bullettiantekpro.com
bullethenghengheng.com
bullet10luckastro.com
bulletตรวจล็อตเตอรี่
bulletค้นหาเบอร์โทรศัพท์
bulletค้นหาคำศัพท์
bulletค้นหารหัสไปรษณีย์
bulletOnline-Image-Converter
bulletAffiriate Area
bulletนำเข้าสินค้าจากจีน
bulletTaobao
bulletเฟอร์นิเจอร์
bulletกระบอกน้ำ
bulletของพรีเมี่ยม
bulletร่ม
dot
ข่าวสาร
dot
bulletเดลินิวส์
bulletไทยรัฐ
bulletข่าวสด
bulletบ้านเมือง
bulletมติชน
bulletคมชัดลึก
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletผู้จัดการ
dot
เวปเพื่อนบ้าน แลกลิ้ง โฆษณา
dot
bulletเวปเพื่อนบ้าน
bulletแลกลิ้งที่นี่ LINK EXCHANGE
bulletโฆษณา คลิกที่นี่
dot
อาจารย์ เทียนเต็ก
dot
bulletดูดวงจีนฟรี กับ อ.เทียนเต็ก
bulletspeedtest.adsl
bulletYOUTUBE เวิ้งนครเขษม บ้านเรา


รับตั้งศาลต่าง ๆ

าจารย์โชคชัย เงินดี
รับตั้งศาลพระภูมิ เจ้าที่
พระพรหม และ
ถอนศาลต่างๆ
โทร:081-880-6143

 

พิธีพุทธาภิเษกวัจถุมงคลพระพิฆเณศมหามงคล รุ่น 1 วันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2555
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

โปรแกรมผูกดวงจีน
อาจารย์เทียนเต็ก

โปรแกรม
ตรวจสอบโชคลาภความร่ำรวย
ราคา 300 บาท

โปรแกรมดูดวงจีน 2 ภาษา
windows mobile

โปรแกรมดวงจีน
"รู้หนึ่ง-รู้หมด"
ดูดวง,หาฤกษ์ด้วยตนเอง

โปรแกรม Tian-Tek Pro Version 1
ราคา 1,000 บาท

VCDและDVD เรียนดวงจีน
ชุดที่ 1-2-3

0

Download ฟรี.
ตลับเมตรไฮเทค (ดีที่สุดในโลก)วัดได้ยาวไกลที่สุด

วัตุถุมงคล
เสริมดวง แก้ชง
สะเดาะเคาะห์ ต่อชะตา

ดวงจีนและฮวงจุ้ย
ที่เป็นวิทยาศาสตร์

อาจารย์อ๊อดวัดสายไหม
เจ้าตำรับตระกรุดลูกปืน
(1ส.ค.2550)

หลวงหนุ่ย
ที่สุดแห่งเจ้าพิธีเทวาภิเษก
จตุคามราเทพ 27 มิ.ย.2550

ที่เขาว่ารวยเพราะปี่เซียะหรือเป็นที่ฮวงจุ้ยกันแน่

ประวัติปี่เซียะ 貔貅

ตำแหน่งขุมทรัพย์
มหาเศรษฐี

ฮวงจุ้ย คู่สมพงศ์
ชง - ฮะ

ฮวงจุ้ยคนตาย

การตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ดวงปี 51ดวงฮวงจุ้ยให้โทษ
นี่เป็นลิขิตฟ้า-ยากจะฝืน

คิดดี พูดดี ทำดี คบคนดี
ไปสู่สถานที่ดี

เปิดกรุจตุคามรามเทพ
รุ่นที่ คุณสนธิไม่มี

เหรียญมงคล แก้ชง เสริมดวง
สะเดาะเคาะห์ต่อชะตา
ที่ร้านเซเว่นทุกสาขา

สถานีโทรทัศน์สีช่อง 7. สี(กระจก 6 ด้าน) มาทำข่าวเกี่ยวกับ ปี่เซียะ"貔貅

svautoshop  xenon

 

อาจารย์ รสสุคนธ์
รับสอนโหราศาสตร์ไทย
ตามทฤษฎี นวางศ์จักร
(อ.บุศรินทร์ ปัทมาคม)

หลักสูตร 2 เดือน 40 ชม.
เน้นการพยากรณ์เป็นหลัก
เพื่อดูดวงได้จริง
รับงานพยากรณ์
งานอีเว้นท์ นอกสถานที่
ติดต่อ
086-3582656
ossukon7155@gmail.com
ดูดวงผ่าน
1900 111 080
หรือ App Horaworld
รหัส 153

รับพยากรณ์ดวงจีน

อ.มังกร (แซ่จึง)
มณีเกียรติไพบูลย์
พยากรณ์ดวงชะตาจีน
(ซี้เถียวโป๊ยยี่)
ฤกษ์จีน แต่งงาน
ออกรถ
ขึ้นบ้านใหม่
มือถือ
081-459-9550
บ้าน
02-870-2450แม่บททักษา ตอนที่ 2 ตอน พื้นฐานการเรียนรู้ สู่ประตูการพยากรณ์ article

แม่บททักษา ตอน พื้นฐานการเรียนรู้ สู่ประตูการพยากรณ์                                                   ศรรวสา

 

ทักษาถือว่า เป็นวิชาพื้นฐานเบื้องต้นอีกสายวิชาหนึ่ง สำหรับผู้ที่สนใจการพยากรณ์ เพราะเป็นแม่บทที่สามารถนำไปประกอบหรือเสริมให้กับวิชาอื่นๆ ได้อีกมากมาย ส่วนการพยากรณ์ดวงชะตานั้น ก็มีความแม่นยำไม่ด้อยไปกว่าวิชาอื่น ๆ  แต่วิชาทักษานั้น ยังมีแยกออกเป็นหลายสาย หลายทางมาก แม้จะมาจากพื้นฐานเดียวกันก็ตาม  ไม่ว่าจะเป็นทักษายุค ทักษาคู่ธาตุ ทักษาคู่สมพล ฯลฯ จึงทำให้หลักการหรือขั้นตอนต่างๆ นั้น แตกต่างกันออกไปเฉพาะตัว  แต่ในที่นี้ ผู้เขียนจะใช้การพยากรณ์ทักษาจากวันเกิดทั้ง ๗ วัน (โดยไม่แบ่งเป็นพุธกลางวัน กับพุธกลางคืน) และภูมิทั้ง 8 ของทักษาในการพยากรณ์

ก่อนที่จะทำการพยากรณ์ดวงชะตาของทักษา ควรตรวจสอบวันเกิดให้แน่นอนเสียก่อน เพราะในสมัยก่อนนั้น ยังไม่มีนาฬิกาเป็นเครื่องบอกเวลา การกำหนดช่วงของวัน จะถือเอาแสงของดวงอาทิตย์ขึ้น และดวงอาทิตย์ตก เป็นการกำหนดเวลาของแต่ละช่วงวัน การทำนายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเพื่อประโยชน์ของการเพาะปลูก หรือวิถีชีวิตของคน ก็จะขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย การเริ่มต้นวันใหม่จึงกำหนดจากการเห็นแสงอาทิตย์ หรือเมื่อดวงอาทิตย์เริ่มพ้นขอบฟ้า ส่วนการปรับช่วงเวลา จะแยกตามฤดูกาล เช่น ฤดูหนาว ดวงอาทิตย์จะขึ้นช้า ก็จะเปลี่ยนเป็นวันใหม่ช้าไปด้วย ส่วนฤดูร้อน ดวงอาทิตย์จะขึ้นเร็ว ก็จะมีการเปลี่ยนวันใหม่เร็วขึ้นไปตามฤดู  จึงทำให้มีปัญหาเรื่องวันเกิดที่คลาดเคลื่อน โดยเฉพาะคนที่เกิดช่วงเวลาใกล้รุ่งเช้าของวัน

เมื่อหาวันเกิดที่แน่นอนได้แล้ว ก็ให้นำเอาวันเกิดเข้าตารางทักษา โดยตารางของทักษานั้น จะแบ่งเป็น ๘ ภูมิ ด้วยกัน โดยเริ่มต้น จาก บริวาร อายุ  เดช ศรี มูละ อุตสาหะ มนตรี และกาลี  โดยแต่ละภูมินั้นก็มีดาวประจำอยู่ ๘ ดวง โดย เริ่มตั้งแต่ ดาวอาทิตย์ ดาวจันทร์ ดาวอังคาร ดาวพุธ ดาวเสาร์ ดาวพฤหัส ดาวราหู และดาวศุกร์ ไล่เรียงกันไปตามลำดับ  ดังนี้

            คนเกิดวันเสาร์ จะเริ่มบริวารที่ภูมิดาวเสาร์ อายุเป็นภูมิดาวพฤหัส  เดชเป็นภูมิดาวราหู  ศรีเป็นภูมิดาวศุกร์  มูละเป็นภูมิดาวอาทิตย์  อุตสาหะเป็นภูมิดาวจันทร์  มนตรีเป็นภูมิดาวอังคาร  และกาลีเป็นภูมิดาวพุธ หรือจะแทนค่าดาวด้วยตัวเลข จะได้ดังนี้   บริวาร ๗  อายุ ๕   เดช ๘  ศรี ๖ มูละ ๑  อุตสาหะ ๒ มนตรี ๓   กาลี ๔  

 


 

จากนั้นถ้าต้องการทราบเรื่องใด ก็นำเอาความหมายของภูมิที่ต้องการทราบ กับความหมายของดาวมาอ่านร่วมกัน  สำหรับนักพยากรณ์แล้วจะหยิบยกเอาภูมิไหนขึ้นมาก่อนก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผู้รับฟังชอบที่จะฟังเรื่องดีๆ ก่อนเสมอ หรือไม่ก็ถามในเรื่องที่อยากรู้เลย เช่น จะรวยไหม? คำถามนี้ คงยังตอบไม่ได้ ว่าจะรวยไหม เพราะคำว่า ”รวย” ของแต่ละคนนั้น ก็แตกต่างกันไป เท่าไหนของแต่ละบุคคลถึงจะเรียกได้ว่า “รวย”

แต่ถ้าต้องการดูเรื่องทรัพย์สินเงินทอง ทั้งหมดของเจ้าชะตานั้น ก็ต้องมาดูที่ภูมิมูละ เพราะว่า เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ รายได้ รายจ่าย หลักทรัพย์ หลักฐานต่างๆ โดยตรง คนเกิดวันเสาร์ มีดาวอาทิตย์ ประจำภูมิมูละ  เมื่อเป็นดาวอาทิตย์ ซึ่งหมายถึง ความมีเกียรติ มีชื่อเสียง ความโดดเด่น ความทะเยอทะยาน ความรุ่มร้อน ตรงนี้เอง  จึงทำให้เจ้าชะตาอยู่นิ่งเฉยไม่ได้ ต้องกระตือรือร้น ขวนขวายหาเงินทอง หลักทรัพย์ หลักฐานต่างๆ  เพื่อเชิดหน้าชูตา  อย่างน้อยๆ ต้องมีบ้าน มีรถ เป็นของตัวเอง รวมถึงการใช้เงินทองต่างๆ เพื่อสร้างชื่อเสียง หรือเกียรติยศให้กับตัวเองด้วย การหารายได้ต่างๆ จะมองทางที่ทำเงินได้ก้อนโต มากกว่าที่จะเก็บเล็กผสมน้อย 

แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยเพราะความเป็นดาวอาทิตย์นั้น จะส่งผลให้เกิดมีการใช้เงินทองอย่างสิ้นเปลือง ไม่ว่าจะเพื่อความโดดเด่นในสังคมที่ตัวเองอยู่ หรือว่า เพื่อสร้างเครดิตให้กับตัวเอง ชอบที่จะหน้าใหญ่ใจโต ในการใช้จ่าย เรียกได้ว่า ยอมเสียเงิน แต่ไม่ยอมเสียหน้า  มักซื้อหาของดีๆ ที่ราคาแพง มีอะไรก็ต้องให้โดดเด่น กว่าคนอื่น

จากที่กล่าวผ่านมา เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องการเงินของเจ้าชะตา เมื่อรู้ข้อมูลตรงนี้แล้ว เจ้าชะตาก็สามารถนำมาปรับใช้ให้กับตัวเองได้ โดยทำแต่ส่วนที่ดี หลีกเลี่ยงส่วนที่จะส่งผลเสีย เช่น กระตือรือร้น ขวนขวายในการหาเงินทอง และรู้จักการใช้เงินแบบประหยัด ไม่หน้าใหญ่ใจโตแล้ว ก็จะทำให้ทรัพย์สินที่มีนั้นเพิ่มพูน และสามารถรักษาทรัพย์นั้นให้คงอยู่ได้นาน

ถ้าต้องการรู้เรื่องการงานว่าเป็นอย่างไร จะดูที่ ภูมิอุตสาหะ เพราะหมายถึง งาน หรือ ภาระหน้าที่ ที่เจ้าชะตาต้องรับผิดชอบโดยตรง แล้วถ้าอยากรู้เพิ่มเติมว่า ทำแล้วจะเจริญก้าวหน้าหรือไม่อย่างไรนั้น จะต้องดู ภูมิเดช เข้าประกอบ เพราะภูมิเดชนั้นจะหมายถึง ความเจริญก้าวหน้า เกียรติยศ ในตำแหน่งหน้าที่  อย่างเช่น  นายตำรวจสองคน มียศเป็นพันเอก เท่ากัน ยศ ตำแหน่ง คือเดช   คนหนึ่งทำหน้าที่เป็นหมอ  อีกคนทำหน้าที่ ออกปราบปรามผู้ร้าย  ตรงนี้ คือ อุตสาหะ คือภาระ หรือหน้าที่ ที่ต้องกระทำต่างกัน 

สำหรับผู้ที่เป็นนักพยากรณ์แล้ว โดยมาคงจะได้ยินคำถาม ที่ถามกันบ่อย ๆ ว่า ทำอะไรแล้วจะรุ่ง หรือ ทำอะไรแล้วจะรวย ตรงนี้ คงต้องแยกเป็นสองส่วนด้วย โดยดูประกอบเข้ากับภูมิอุตสาหะ เพราะถ้าถามว่า ทำอะไรแล้วจะรุ่ง ถ้าคำว่ารุ่ง หมายถึง ทำแล้วมีความเจริญก้าวหน้าหรือไม่นั้น จะต้องดูภูมิเดชเข้าประกอบ อย่างที่กล่าวไปแล้ว แต่ถ้าถามว่า ทำอะไรแล้วรวย จะต้องดูภูมิมูละเข้าประกอบ เพราะว่า ภูมิมูละ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเงินทั้งหมดของเข้าชะตา

ในสมัยปัจจุบันนี้ มีอาชีพค่อนข้างหลากหลาย รองรับอยู่มากมาย ไม่สามารถจำกัดอาชีพให้เฉพาะ เจาะจงลงไปได้ บางคนเลือกทำเพราะความชอบ(โดยเลือกอาชีพจากภูมิอายุ) บางคนเลือกทำเพราะรายได้ดี (เลือกอาชีพจากภูมิมูละ) บางคนเลือกทำเพราะเป็นหนทางสู่การมีชื่อเสียง(เลือกอาชีพจากภูมิเดช) นอกจากนี้ การเลือกทำงานก็ขึ้นอยู่จังหวะและโอกาส สิ่งแวดล้อม รูปร่างหน้าตา อายุ ความรู้ ซึ่งเป็นส่วนประกอบอีกหลายอย่างที่สำคัญ เพราะบางคนไม่ได้ทำงานหรือทำอาชีพเดียวตลอดชีวิต มีการผันเปลี่ยนหมุนเวียนไปตลอด จากวันเกิดก็คงทำได้แต่เพียง บอกแนวทางแบบกว้างๆ แล้วจากนั้นก็ให้เจ้าชะตาตัดสินใจเองว่าจะเลือกทำงานแบบไหน ที่คิดว่าเหมาะสมกับตัวเอง

คนเกิดวันเสาร์ มีดาวจันทร์ ประจำภูมิอุตสาหะ ดาวจันทร์ เป็นเรื่องการบริการ ความนุ่มนวล อ่อนหวาน อ่อนไหว การช่วยเหลือ การเอาใจใส่ดูแล  หน้าที่หรือภารกิจต่างๆ ฉะนั้น  จึงเป็นเรื่องของการที่เจ้าชะตา ต้องคอยดูแล เอาใจใส่ ให้บริการ แก่คนอื่น ด้วยความนุ่มนวล เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อผู้ใดต้องการความช่วยเหลือ เจ้าชะตานั้นพร้อมที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอๆ  เสมือนเป็นภาระหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นเพราะความเกรงใจ ความสงสาร หรือ เพราะความจำเป็นก็ตาม งานที่ทำส่วนใหญ่จะเป็นงานตามคำสั่งมากกว่า หรือว่าเป็นงานที่ทำตามหน้าที่ของตัวเอง ที่ได้รับมอบหมายมา

เมื่อทราบรายละเอียด ของข้อมูลตรงนี้แล้ว การเลือกงานของเจ้าชะตาก็ไม่ใช่เรื่องยาก ที่จะเลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง ว่าชอบอาชีพไหน ในงานที่เกี่ยวกับด้านการบริการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น พยาบาลที่มีหน้าที่ดูแลคนไข้ คนชรา พี่เลี้ยงเด็ก แอร์โฮสเตส   หรือแม้กระทั่งการเอาใจใส่ดูแลคนรอบข้าง สิ่งเหล่านี้ ถือว่าเป็นงานทั้งสิ้น

ส่วนภูมิเดชนั้น เป็นเรื่องของตำแหน่งหน้าที่  ความก้าวหน้า เมื่อเป็นดาวราหู ซึ่งหมายถึง  ความลุ่มหลง การใช้เล่ห์เหลี่ยม ชั้นเชิง การปลดปล่อย  ความเป็นอิสระ ดังนั้น ในเรื่องของเกียรติยศ ชื่อเสียงหรือความก้าวหน้าในชีวิตนั้น โดยส่วนใหญ่เจ้าชะตาจะไม่ใคร่ใส่ใจหรือสนใจที่จะแสวงหาเท่าไหร่นัก ประมาณว่า ปล่อยไป ถ้าจะได้เดี๋ยวมาเอง อาจจะเป็นเพราะรักความเป็นอิสระ ไม่ชอบที่จะต้องอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ใดๆ  ไม่อยากวางกรอบให้กับตัวเอง  แต่เมื่อถึงใดเกิดความโลภ หรืออยากได้ชื่อเสียงเกียรติยศ แล้วก็จะใช้เล่ห์เหลี่ยม ชั้นเชิง การฉกฉวยโอกาส ทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มา และเมื่อได้มาแล้วก็ยึดติดอยู่กับเกียรติ และชื่อเสียงเหล่านั้น

ถ้าต้องการแนวทางการดำเนินชีวิต หรืออุปนิสัยใจคอ ของเจ้าชะตาแล้ว ก็ต้องดูที่ภูมิอายุ เป็นดาวพฤหัส วิถีชีวิตของเจ้าชะตานั้น ชอบการค้นคว้าหาความรู้ใส่ตัวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในและนอกสถาบันการศึกษา ทำให้เกิดจากความรอบรู้ ความเชี่ยวชาญ อย่างมาก ทั้งจากประสบการณ์โดยตรงและทางอ้อม จะมีการวางกฎระเบียบให้กับตัวเอง อยู่ภายใต้กรอบและประเพณี ที่ได้รับมา  ชอบที่จะให้การแนะนำหรือสั่งสอน บุคคลอื่นๆ ให้รอบรู้เหมือนตัวเองอีกด้วย  ตรงนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เจ้าชะตาเลือกการประกอบอาชีพจากความถนัดความชอบ หรือความรอบรู้ ที่ตัวเองมีอยู่ก็ได้

ส่วนเรื่องของคู่ครองหรือ เนื้อคู่ ตามดวงชะตานั้น ถ้าเป็นดวงชาย จะดูที่ภูมิบริวาร เพราะถือว่า ภรรยาเป็นผู้ที่แวดล้อม ใกล้ตัวเจ้าชะตาที่สุด ส่วนในดวงหญิง ก็จะดูที่ภูมิมนตรี  เพราะว่า มนตรี คือผู้ช่วยเหลือ  เป็นผู้อุปถัมภ์ค้ำชู เลี้ยงดู ในสมัยก่อนนั้น การครองเรือนของผู้หญิง จะดีหรือไม่ดีก็จะขึ้นอยู่กับสามี   ที่สามารถรับภาระต่างๆ ในการหาเลี้ยงครอบครัวได้ นี่คือเนื้อคู่หรือคู่ครองตามดวงชะตา ของทั้งชายและหญิง

คนเกิดวันเสาร์ มีดาวเสาร์เป็นบริวาร ดาวเสาร์หมายถึง ความเครียด ความสันโดษ  ความโศกเศร้า ความอดทน เก่า ช้า นาน ฉะนั้นคู่ครองของชะตาชาย ที่เกิดวันเสาร์ จึงมีลักษณะ เป็นคนที่ค่อนข้างเก็บตัว ดูค่อนข้างเครียด เหมือนมีความทุกข์หรือความเศร้าอยู่ แต่เป็นคนที่มีความอดทนสูง การคบหาดูใจก่อนครองคู่ ต้องใช้ระยะเวลานาน หรือกว่าจะมีคู่ได้ ก็ค่อนข้างช้ากว่าปกติ

มีดาวอังคารเป็นภูมิมนตรี  ดาวอังคาร หมายถึง ความกล้า  ความขยัน ความเอาจริงเอาจัง ความหุนหันพลันแล่น โทสะแรง หมายถึง คู่ครองของดวงหญิงนั้น จะมีลักษณะ เป็นนักต่อสู้ชีวิต เป็นคนที่ขยันขันแข็ง เอาจริงเอาจัง ในเรื่องกิจการงานต่างๆ แต่ค่อนข้างหุนหันพลันแล่น  บุ่มบ่าม มีโทสะแรง

แต่ในสมัยปัจจุบันนี้ การมีคู่ ไม่ได้หมายถึงการได้แต่งงาน เพราะทั้งชายและหญิง สามารถหาได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องให้ผู้ใหญ่จัดการให้ หน้าที่ต่างๆ ในการครองคู่นั้น  มีผิดแผกแตกต่างไปจากเดิมที่เคยปฏิบัติกันมาแต่โบราญ ในยุคสมัยนี้ ฝ่ายผู้หญิง อาจจะกลายเป็นฝ่ายอุปถัมภ์ ค้ำชูฝ่ายชายก็ได้  การเลือกคู่ครองของสมัยนี้ จึงขึ้นอยู่กับว่า จะหาภาระให้ตัวเองหรือจะไปเป็นภาระให้กับผู้อื่น เลือกเพราะถูกใจ หรือเพื่อจุดมุ่งหมายอย่างอื่นนั้น ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันไปเป็นรายบุคคลไป การออกคำพยากรณ์จึงจำเป็นต้องมีพัฒนาเพื่อให้คำพยากรณ์นั้น  เหมาะกับยุคสมัยในปัจจุบัน

พื้นฐานของทักษาที่ผู้เขียนใช้นี้  จะมีภูมิกับดาวเป็นหลักใหญ่ในการพยากรณ์ เป็นพื้นฐานเบื้องต้นที่ต้องเรียนรู้ เปรียบเหมือนการเรียนภาษาต่างๆ จะต้องรู้จัก สระ และพยัญชนะ ให้ครบทุกตัวก่อน ที่จะเขียนได้เป็นประโยค และต้องรู้จักการใช้ สระ พยัญชนะ สะกดร่วมกัน ให้เหมาะสมกับคำ หรือข้อความนั้นๆ จึงจะสามารถแต่งเรียงความได้

จากตัวอย่างที่ผ่านมานั้น เป็นความเหมือนของคนที่เกิดวันเดียวกัน เป็นความหมายแบบกว้างๆ ตั้งแต่เกิดจวบจนสิ้นอายุขัย แต่วิถีชีวิตของคนเกิดวันเดียวกัน ก็ใช่ว่าจะเหมือนเสียทั้งหมด เรื่องบางเรื่องอาจจะเกิดในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป ตามสภาพแวดล้อม ตามฐานะ ตามวาระและโอกาส สำหรับผู้ที่รู้แต่ วันเกิด ไม่รู้เดือน และปีที่เกิด ก็คงพยากรณ์ดวงได้แบบกว้างๆ เช่นนี้  คนเกิดวันเสาร์ ก็ยังเกิดเดือน และปี แตกต่างกันไปอีก จึงต้องมีส่วนที่ขยายเพื่อแยกรายละเอียดเป็นเฉพาะบุคคลไป 

 โดยจะแยกเป็นสองอย่างคือ ถ้ารู้แค่วันเกิด แต่เพียงอย่างเดียว ก็จะใช้ดาวรูป หรือที่เรียกว่า ดาวนรลักษณ์ เข้าร่วมประกอบคำพยากรณ์  แต่ถ้ารู้วัน เดือน ปี  แต่ไม่รู้เวลาเกิด  ก็จะใช้การพยากรณ์แบบทักษาสามฐาน หรือ นำไปอ่านร่วมกับดวงจักรราศี โดยไม่มีลัคนา แต่จะอ่านโดยใช้ภูมิทักษา จะไม่นำเรือนของดวงจักรราศีเข้ามาร่วมอ่าน เพราะว่าการนำเอาเรือนของดวงจักรราศี มาอ่านซ้อนกับทักษานั้น จะทำให้เกิดความสับสน เพราะถ้าในดวงจักรราศีดี แล้วในทักษาเสีย ก็จะทำให้ขัดแย้งกันอีกว่า ว่าจะใช้ความหมายไหน นำมาออกคำพยากรณ์  ซึ่งผู้เขียนจะได้เรียบเรียง เพื่อมานำเสนอในโอกาสต่อไป/.
บทความ อาจารย์ ศรรวสา

แม่บททักษา ตอนเรียนทักษาอย่างไรให้แตกฉาน….. ศรรวสา article
แม่บททักษา ตอนที่ 1 ตอน เรียนทักษาอย่างไรให้แตกฉาน….. ศรรวสา
แม่บททักษา ตอนที่ 3 ตอน การศึกษา ค้นคว้า และขั้นตอน ก่อนการอ่านดวงชะตา ศรรวสา..... article
แม่บททักษา ตอนที่ 4 ตอน ยุทธวิธีการอ่านดวงทักษา ด้วยดวงจักรราศีแบบไม่มีลัคนา ศรรวสา..... article
แม่บททักษา ตอนที่ 5 ตอน ยุทธวิธีการอ่านดวงทักษา ด้วยดวงจักรราศีแบบไม่มีลัคนา(ต่อ) ศรรวสา..... article
แม่บททักษา ตอนที่ 6 ตอน ยุทธวิธีการอ่านดวงทักษาด้วยดวงจักรราศีแบบไม่มีลัคนา(ต่อ) ศรรวสา article
แม่บททักษา ตอนที่ 7 ภาคพยากรณ์จร (วัยจร) article
แม่บททักษา ตอนที่ 8 ภาคพยากรณ์จร ........ศรรวสา.. articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.


-

-


Since 2003 - 7 - 11 Best View 1024 x 768 pixels...... www.horawej.com Email address: horawej@horawej.com
เว็บไซด์โหราเวสม์ (จำหน่ายโปรแกรมโหราศาสตร์ต่าง ๆ เว็บเพื่อการศึกษาทางวิชาโหราศาสตร์) โดย นายวิชิต เตชะเกษม โทร. 08-1844-3372
พร้อมหนังสือ เกี่ยวกับวิชาโหราศาสตร์จาก เขษมบรรณกิจ 25 ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กทม 10600
โทร. 02-439-2339, 02-439-7388-9, Fax. 02-439-7387 (หยุดวันอาทิตย์)
www.scb.co.th/