ReadyPlanet.com
dot
dot
นิตยสาร " โหราเวสม์ "
dot
bulletนิตยสาร "โหราเวสม์" ๔๘-๕๗
bullet:: ผูกดวง วางลัคนา หาสัมผุสดาว (ตามหลักคัมภีร์สุริยยาตร์) ::
bullet:: ผูกดวง วางลัคนา หาสัมผุสดาวตามปฏิทินดาราศาสตร์ (ลาหิรี) ::
bulletดูดวง ตามปี นักษัตร โหรหลวง
dot
เวป เพื่อนบ้าน
dot
bullethora-thai.com
bullethorasad.com
bullethorasad7.com
bullettiantek.com
bullettiantekpro.com
bullethenghengheng.com
bullet10luckastro.com
bulletตรวจล็อตเตอรี่
bulletค้นหาเบอร์โทรศัพท์
bulletค้นหาคำศัพท์
bulletค้นหารหัสไปรษณีย์
bulletOnline-Image-Converter
bulletAffiriate Area
bulletนำเข้าสินค้าจากจีน
bulletTaobao
bulletเฟอร์นิเจอร์
bulletกระบอกน้ำ
bulletของพรีเมี่ยม
bulletร่ม
dot
ข่าวสาร
dot
bulletเดลินิวส์
bulletไทยรัฐ
bulletข่าวสด
bulletบ้านเมือง
bulletมติชน
bulletคมชัดลึก
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletผู้จัดการ
dot
เวปเพื่อนบ้าน แลกลิ้ง โฆษณา
dot
bulletเวปเพื่อนบ้าน
bulletแลกลิ้งที่นี่ LINK EXCHANGE
bulletโฆษณา คลิกที่นี่
dot
อาจารย์ เทียนเต็ก
dot
bulletดูดวงจีนฟรี กับ อ.เทียนเต็ก
bulletspeedtest.adsl
bulletYOUTUBE เวิ้งนครเขษม บ้านเรา


รับตั้งศาลต่าง ๆ

าจารย์โชคชัย เงินดี
รับตั้งศาลพระภูมิ เจ้าที่
พระพรหม และ
ถอนศาลต่างๆ
โทร:081-880-6143

 

พิธีพุทธาภิเษกวัจถุมงคลพระพิฆเณศมหามงคล รุ่น 1 วันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2555
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

โปรแกรมผูกดวงจีน
อาจารย์เทียนเต็ก

โปรแกรม
ตรวจสอบโชคลาภความร่ำรวย
ราคา 300 บาท

โปรแกรมดูดวงจีน 2 ภาษา
windows mobile

โปรแกรมดวงจีน
"รู้หนึ่ง-รู้หมด"
ดูดวง,หาฤกษ์ด้วยตนเอง

โปรแกรม Tian-Tek Pro Version 1
ราคา 1,000 บาท

VCDและDVD เรียนดวงจีน
ชุดที่ 1-2-3

0

Download ฟรี.
ตลับเมตรไฮเทค (ดีที่สุดในโลก)วัดได้ยาวไกลที่สุด

วัตุถุมงคล
เสริมดวง แก้ชง
สะเดาะเคาะห์ ต่อชะตา

ดวงจีนและฮวงจุ้ย
ที่เป็นวิทยาศาสตร์

อาจารย์อ๊อดวัดสายไหม
เจ้าตำรับตระกรุดลูกปืน
(1ส.ค.2550)

หลวงหนุ่ย
ที่สุดแห่งเจ้าพิธีเทวาภิเษก
จตุคามราเทพ 27 มิ.ย.2550

ที่เขาว่ารวยเพราะปี่เซียะหรือเป็นที่ฮวงจุ้ยกันแน่

ประวัติปี่เซียะ 貔貅

ตำแหน่งขุมทรัพย์
มหาเศรษฐี

ฮวงจุ้ย คู่สมพงศ์
ชง - ฮะ

ฮวงจุ้ยคนตาย

การตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ดวงปี 51ดวงฮวงจุ้ยให้โทษ
นี่เป็นลิขิตฟ้า-ยากจะฝืน

คิดดี พูดดี ทำดี คบคนดี
ไปสู่สถานที่ดี

เปิดกรุจตุคามรามเทพ
รุ่นที่ คุณสนธิไม่มี

เหรียญมงคล แก้ชง เสริมดวง
สะเดาะเคาะห์ต่อชะตา
ที่ร้านเซเว่นทุกสาขา

สถานีโทรทัศน์สีช่อง 7. สี(กระจก 6 ด้าน) มาทำข่าวเกี่ยวกับ ปี่เซียะ"貔貅

svautoshop  xenon

 

อาจารย์ รสสุคนธ์
รับสอนโหราศาสตร์ไทย
ตามทฤษฎี นวางศ์จักร
(อ.บุศรินทร์ ปัทมาคม)

หลักสูตร 2 เดือน 40 ชม.
เน้นการพยากรณ์เป็นหลัก
เพื่อดูดวงได้จริง
รับงานพยากรณ์
งานอีเว้นท์ นอกสถานที่
ติดต่อ
086-3582656
ossukon7155@gmail.com
ดูดวงผ่าน
1900 111 080
หรือ App Horaworld
รหัส 153

รับพยากรณ์ดวงจีน

อ.มังกร (แซ่จึง)
มณีเกียรติไพบูลย์
พยากรณ์ดวงชะตาจีน
(ซี้เถียวโป๊ยยี่)
ฤกษ์จีน แต่งงาน
ออกรถ
ขึ้นบ้านใหม่
มือถือ
081-459-9550
บ้าน
02-870-2450มฤตยู โดย อาจารย์ ซิเซโร (ยอดธง ทับทิวไม้ article


 

มฤตยู โดย อาจารย์ ซิเซโร (ยอดธง ทับทิวไม้) 

มฤตยู

         ยูเรนัส(ทางไทยเรียกมฤตยู) มีดวงจันทร์บริวาร 2 ดวง ดวงที่ 1 หมายถึง มนุษยชาติ อีกดวงหนึ่งหมายถึง ธรรมชาติ เชื่อม

โยงกันด้วยเครื่องหมายกากบาดแห่งสสารวัตถุ และมีวงกลมของดวงอาทิตย์ติดอยู่เบื้องล่าง
( ดูจากสัญลักษณ์ทางดาราศาสตร์ของยูเรานัส )
ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องหมายของ ความรู้ความเข้าใจในธรรมชาติ อันยังมาซึ่งสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ ซึ่งมิได้คาดฝันมาก่อน

ซึ่งยูเรนัสมีบทบาทมากในทาง การกระทำ , ความรู้สึก และ ความนึกคิด ของผู้มียูเรนัสกุมลัคน์

ในด้านการกระทำ มักจะแสดงออกมาในรูป การมีอำนาจ การมีอะไรๆเด่นกว่าผู้อื่น

ในด้านความรู้สึกนึกคิด มักจะแสดงออกมาถึง ความกระตือรือล้น ของความรู้สึกที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหัน ฉับพลัน คล้ายๆมีอะไรดลบันดาล เช่น อยู่ดีๆ เกิดมีอะไรแวบขึ้นมาในสมองก็จับนู้นจับนี่ขึ้นมาทำอย่างตั้งใจมุ่งมั่นจดจ่ออย่างจริงๆ จังๆ

ในด้านความนึกคิด มักจะแสดงออกมาถึง การเป็นผู้ชอบริเริ่ม ทัศนะคติที่แหวกแนวแบบมองต่างมุม ชอบสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ รักการประดิษฐ์คิดค้นอะไรใหม่ๆ คิดอะไรแหวกแนวนำแฟชั่นเลยว่างั้นเหอะ

ยูเรนัสเป็นดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ดวงหนึ่ง เส้นผ่าศูนย์กลางเกือบ 3 ไมล์ ห่างจากดวงอาทิตย์ 19 เท่าของโลก มีดวงจันทร์เป็นบริวาร 5 ดวง มีการโคจรในวิถีแปลกๆ

วิถีชีวิตของคนที่มีดาวดวงนี้เด่นมักจะมีลีลาชีวิต แปลกๆ ชอบสิ่งใหม่ๆ ชีวิตมักจะมีแต่สิ่งที่ไม่คาดฝันแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว มาปุบปั๊บ และ ชอบทำอะไรในทางแผลงๆ ผิดธรรมดา บางครั้งก็มีโชคสาภมาเกยอย่างฟลุ๊คๆ

ในทางนิสัย อารมณ์ มักจะเป็นคนขี้หงุดหงิด อารมณ์ดีร้ายเข้าใจยาก หาคนตามความคิดเขาไม่ทันเลยอาจทำให้เขาหงุดหงิด  มักชอบความอิสระแยกตัวจากสามัญชนทั่วไป แต่ไม่ถึงกะสันโดษ มีแบบวิถีชิวิตในแบบของตนเอง ยูเรานัสเป็นดาวแห่งความอัจฉริยะ(อัจฉริยะกับติ๊งต๊องมองลำบากนะครับ ต้องไปดูที่ผลสำเร็จ) ล้ำหน้าทันสมัย เป็นอะไรที่หาเหตุผลยาก ชอบอะไรเกลียดอะไรอย่างปุ๊บปั๊บ เวลาหลงใหลหรือตั้งใจทำอะไรสักอย่าง จะตั้งใจทำอย่างไม่ลืมหูลืมตา เวลาเบื่อก็ทิ้งมันไปเฉยๆ แถมคนพวกนี้มักมีเสน่ห์ดึงดูดคนอื่นอย่างลึกลับอธิบายได้ยาก

ในด้านจิตใจ มักเป็นคนชอบแย้งขนบประเพณีธรรมเนียมเก่าๆ มักชอบหาเหตุหาผลให้ได้เสียก่อนค่อยยอมรับ เป็นคนไม่ยึดติดพิธีรีตรอง มีจินตนาการในทาง ริเริ่ม และ ทำลาย เป็นนักเสรีนิยม ทำอะไรไม่ชอบซ้ำใคร ชอบแสวงหาความรู้ใหม่ๆ มักมีความรู้สึกถึงความมุ่งหมายของผู้อื่นที่มีกับตนเองได้ง่าย สิ่งใดที่หวังมักไม่ค่อยได้ สิ่งที่ไม่คลาดหวังกลับได้มาประจำ ชอบในสิ่งลี้ลับ สิ่งที่หาคำตอบยาก ชอบศึกษาสิ่งที่ไม่มีจุดสรุป ผู้ที่มีดาวยูเรนัสเด่น มักจะชอบการศึกษาการทำนายทายทัก

ด้านดีของยูเรนัส :- ให้ความมีอำนาจอิทธิพล ช่างประดิษฐ์ค้นคว้า มีเสน่ห์ดึงดูดผู้อื่น มีหัวคิดริเริ่ม หยั่งรู้ และ เข้าใจในศาสตร์ลี้ลับได้ง่าย รักความก้าวหน้าหาเหตุผล รู้จักดัดแปลงให้แปลกใหม่และน่าทึ่ง มีความตั้งใจแน่วแน่ด้านเสียของยูเรนัส :- เหตุการณ์ความเปลี่ยนแปลงที่นำมาสู่ทางเสียหาย ความเอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ ความนอกลู่นอกทาง ความดันทุรัง ดื้อดึง ความรั้น

ด้านร่างกาย :- ต่อมไทรอยด์ สมอง เส้นประสาท ไฟฟ้าสถิตที่อยู่ในตัวตน

ด้านสี :- สีผสม สีตาหมากฮ๊อต สีสลับ

ด้านรสชาติ :- รสเย็น รสกร่อย รสฝาด

ด้านสิ่งของ :- เครื่องจักรกล เหรียญตราเก่าๆ หรือ เหรียญพิเศษๆ สิ่งที่มีพลังลึกลับ แม่เหล็ก

 

ยูเรนัสกุมลัคน์ หรือ สถิตในราศีต่างๆ

01) ในราศี เมษ = ในทางนิสัยรักอิสระ หุนหันพลันแล่นใจร้อน มีความคิดริเริ่ม ชอบการเป็นผู้นำ มีความสามารถในการประดิษฐ์คิดค้น ถูกชะตาในทางเครื่องยนต์กลไก ไฟฟ้า รักการเดินทาง การเปลี่ยนแปลง มักจะเปลี่ยนที่อยู่อาศัยบ่อยครั้ง ทำอะไรห้วนๆ ดึงดัง รีบด่วน ไม่มีแผน ในชีวิตมักพบเหตุการณ์ไม่คาดฝันบ่อยๆ

02) ในราศี พฤษภ = นิสัยดื้อรั้นมุทะลุ เมื่อประสบปัญหาในชีวิตที่ยุ่งยาก มักจะเอาชนะและต่อสู้จนผ่านพ้นไปได้ คนที่มีดาวดวงนี้กุมลัคน์ในราศีพฤษภนี้นานๆ ไปจะชอบการศึกษาศาสตร์ลี้ลับมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับความรัก มักไม่ค่อยราบรื่นนักเพราะเป็นบ้านของดาวศุกร์ มักจะมีเรื่อง อิจฉาริษยา หึงหวง และเรื่องการเงินในราศีนี้มัก ขึ้นๆ ลงๆ ได้หรือเสียทรัพย์อะไรอย่างแปลกๆไม่คาดฝัน ถ้าดาวยูเรนัสนี้อยู่ในมุมดี จะมีโชคลาภจาก หุ้นส่วน คู่ครอง การประดิษฐ์

03) ในราศีเมถุน = ทำให้มีความสามรถในหลายๆ ด้าน ทั้งด้านความคิดและจิตใจ จะมีพลังงานพิเศษมีหัวริเริ่ม สนใจในสิ่งใหม่ๆทางวิทยาศาสตร์ มีความคิกแนวใหม่ๆ อยู่เสมอ ชอบมีเพื่อนที่ชอบวรรณกรรม รักการอ่านหนังสือ ถ้ามีตำแหน่งเสีย มักจะยุ่งยากเกี่ยวกับญาติพี่น้อง และคนใกล้เคียง หรือการเรียนบางระยะของชีวิตจะไม่แน่นอน

04) ในราศี กรกฎ = เป็นคนเจ้าอารมณ์ หวั่นไหวง่าย ชอบทำอะไรแผลงๆ ไม่ค่อยเต็มเต็ง อยู่ไม่สุขขาดความอดทน ชีวิตในบ้านและครอบครัวไม่ค่อยราบรื่น มักยุ่งยาก มีอันต้องเหินห่างกัน มักมีโรคประจำตัวเกี่ยวกับช่วงท้อง เป็นคนพวกชาตินิยมชอบการเดินทาง ชีวิตบั้นปลายมักเกิดการเปลี่ยนแปลง

05) ในราศี สิงห์ = นิสัยรักอิสระ มีมานะอุตสาหะ บางคราวก็เป็นคนหัวแข็งดื้อรันเอาการ ชอบการเปลี่ยนแปลงปฏิรูป ทำอะไรมักต้องทำให้ได้ดั่งใจ ชีวิตรักมักแปลกๆ มีความรักก็อย่างไม่คาดฝัน เหินห่างก็อย่างไม่คาดฝัน บางกรณีก็สูญเสียบุตรอย่างไม่คาดฝัน มีหัวดีทางศาสตร์ลี้ลับ มักมีความสำเร็จทางวิทยุสื่อสาร ไฟฟ้า เครื่องจักกล การประดิษฐ์คิดค้นสิ่งใหม่ๆมักจะเด่นในหน้าที่การงานเป็นหัวหน้าคน และ งานสาธารณะสุข ยูเรนัสในราศีนี้มักเป็นคนชอบเสี่ยงโชค และ เป็นนักบริหารเงินเรียกง่ายๆ มีความสามารถในการหมุนเงิน

06) ในราศี กันย์ = ยูเรนัสในราศีนี้ทำให้เจ้าตัวเป็นคนฉลาด ทันเล่ห์เหลี่ยมคน รักอิสระ ถูกชะตากับงานทางช่างกล ศิลปะหรือ การสั่งสอนคน เป็นครูอาจารย์ งานเกี่ยวกับไฟฟ้า อิเลคโทนิค สารเคมีต่างๆ ยูเรนัสในราศีนี้จะเพิ่มพูนสติปัญญาแก่เจ้าชะตาด้วย จึงต้องดูดาวพุธในพื้นดวงประกอบด้วยว่าเป็นอย่างไร ไม่ชอบทำงานอะไรที่ซ้ำซากจำเจ ชอบทำงานที่สนุกๆ ถ้ามีตำแหน่งดีก็อาจจะมีชื่อเสียงทางการเมือง การปกครอง ถ้ามีตำแหน่งเสียมักจะต้องยุ่งยากเกี่ยวกับลูกน้องบริวาร คนมียูเรนัสในราศีนี้มักมีโรคภัยแปลกๆ

07) ในราศี ตุลย์ = เป็นคนเจ้าเหตุผล ชอบการเดินทาง ทะเยอทะยาน อารมณ์ร้อน อยู่ไม่สุข ช่างคิดมีหัวทางศิลปะ งานสังคม มีเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม ด้านความรักมักประสบความยุ่งยาก เช่นรีบด่วนแต่งงาน หรือการหย่าร้างแตกแยก และแผนชีวิตล้มเหลว การร่วมหุ้นส่วนมักร่วมงานกันไม่ตลอด

08) ในราศี พิจิก = เป็นคนเด็ดเดี่ยว ใจแข็ง ทรหดอดทน บางครั้งก็ดื้อรั้นนิดๆ ทำตัวลึกลับวิตถาร ยูเรนัสราศีนี้มักจะก้าวหน้าในหน้าที่การงานจากความุมานะของตนเอง(เรียกว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตน) ชอบผจญภัย ชอบเล่นแบบเสี่ยงตาย มีความสามารถทางด้านเครื่องจักรกล มีอำนาจทางจิตและสิ่งลี้ลับ และการรักษาพยาบาล ถ้ามีตำแหน่งเสียมักมีอันตรายจากอุบัติเหตุอย่างคาดไม่ถึง การพลัดตกจากที่สูง การเจ็บป่วยจาก ไฟ ไฟฟ้า และ ทางน้ำ

09) ในราศี ธนู = ราศีนี้มักเพิ่มความนึกคิดคำนึง มีมโนภาพช่างประดิษฐ์ขีดเขียน เป็นนักฝันและนักเดินทาง มีความคิดสูงคิดเห็นเล็งผลเป็นเลิศ แต่ถ้าให้โทษ ก็กลายเป็นเดือดร้อนเพราะความคิดฝันที่ผิดๆ ที่ไม่อาจเป็นจริงได้ จะยุ่งยากเกี่ยวกับญาติพี่น้องฝ่ายคู่ครอง อันเป็นเหตุให้ต้องเผชิญภัยในต่างแดน หรือมีเคราะห์เกี่ยวกับการเดินทาง

10) ในราศี มังกร = มักมีความทะเยอทะยานที่ประหลาดมากกว่าหรือผิดกว่าคนธรรมดา มักให้ความคิดเห็นผู้อื่นแบบมองทะลุปรุโปร่ง รักอิสระเสรี ถนัดในงานการปกครองคน ให้อำนาจอาชีพเกี่ยวกับราชการ ดาวยูเรนัสในราศีนี้ถ้ามีตำแหน่งในพื้นดวงเสีย ชีวิตในครอบครัวในปฐมวัยมักจะยุ่งยาก เช่น เสียบิดา พลัดพรากจากที่อยู่หรือพลัดพรากบิดามารดา และ การงานมักจะถูกตำหนิวิพากวิจารณ์

11) ในราศี กุมภ์ = ในราศีนี้จะเพิ่มพูนความคิดจิตใจ มีหัวริเริ่ม ค้นคว้า ชอบวิจัย มักมีมโนภาพชอบจินตนาการ มีอิทธิพลในหมู่เพื่อนฝูง มักคบเพื่อนนิสัยแปลกๆ ด้านอาชีพที่ดี คืองานสังคม สโมสร การบิน เกี่ยวกับยานพาหนะ เทศบาล งานเกี่ยวกับบริษัทขนาดใหญ่ งานเกี่ยวกับรัฐ ถ้าดาวยูเรนัสมีตำแหน่งที่เสีย จะนำมาซึ่งความเดือดร้อนยุ่งยากจากเพื่อนฝูง และ อันตรายเกี่ยวกับการเดินทาง

12) ในราศี มีน = ในราศีนี้มักชอบเรื่องลึกลับต่างๆ มักมีหัวชอบค้นคว้าวิจัย ชอบการพยากรณ์ มีงานเกี่ยวกับสถาบันที่มีความคิดและไอเดียแปลกๆ แบบงานโฆษณา งานค้นคว้าสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เป็นต้น ถ้ามีตำแหน่งเสีย มักมีความยุ่งยากจากเพื่อนฝูง จากงานสาธารณะ ขาดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ไม่ชอบการคบหาสมาคม และ มักมีเคราะห์เกิดอย่างไม่คาดฝันยูเรนัสในแต่ละราศี มีผลออกมาแตกต่างกันบ้าง อยู่ราศีไหนก็ส่งผลให้ความหมายของยูเรนัสออกมาได้มาก เนื่องจากยูเรนัสเป็นดาวที่เคลื่อนที่ช้า ชะตาใดจะมีอิทธิพลมากน้อยประการใด ก็ย่อมแล้วแต่ตำแหน่งทางภพด้วย ถ้าอยู่ในภพเรือน ที่ ๑ , , ๗ และ ๑๐ ก็จะส่งผลออกมาได้อย่างชัดเจน หรือมีดาวเคราะห์อื่นมาอยู่ร่วมด้วย หรือ ทำจังหวะสัมพันธ์กับยูเรนัส ก็แสดงผลออกมาได้มากเช่นกัน

 

ยูเรนัส หรือ มฤตยู ในภพต่างๆ : -

ในภพตนุ

       แสดงถึงนิสัยแปลกๆ รักอิสระ เอาแต่ใจ มีหัวริเริ่ม หุนหันพลันแล่น อารมณ์เปลี่ยนแปลงบ่อย ชอบสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ มีความคิดเห็นเป็นแนววิทยาศาสตร์ ยูเรนัสในภพตนุนี้ แสดงถึงนิสัยแผลงๆ ซึ่งผิดกับดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ที่กุมลัคน์ เพิ่มกระทันหันทันทีทันใด จึงทำให้มีนิสัยใจร้อนตอนเริ่มต้น ว่องไว แต่อาจแสดงออกไปในทางเสีย(ถ้ามีดาวเคราะห์อื่นให้โทษ) ทำให้มีนิสัยบ๊องๆ วิตถาร หัวรั้น ท่าทางโอ้อวด อวดดี ขวานผ่าซาก โดยทั่วไปแล้วชอบของใหม่ๆ แปลกๆ บางครั้งก็กลับกันหันไปสนใจของโบราณ แล้วแต่จังหวะ มักสนใจศาสตร์ลี้ลับ มักโยกย้ายบ่อย(อันนี้ควรพิจารณาอื่นๆ ประกอบด้วยเช่น ภพพันธุ และ ภพกัมมะ) ยูเรนัสมีข้อสังเกตอีกอย่างคือไม่ค่อยจะดีในชีวิตคู่(เพราะเล็งกับภพปัตนิ) และควรดูความสัมพันธ์กับราศีที่ยูเรนัสกุมลัคน์ด้วยว่าอยู่ราศีอะไร และ ดาวดวงอื่นที่มาทำมุมกับเจ้าเรือนลัคน์ด้วย

ในภพกดุมภะ

      แสดงถึงโชคลาภในทางการเงินที่มักขึ้นๆ ลงๆ เอาแน่ยากถึงคราวดีก็ดีอย่างน่าตกใจ เวลาร้ายก็ร้ายอย่างน่าใจหาย เป็นที่ยากที่จะกำหนดรายได้และอาชีพที่ตายตัวลงไป ถ้ามีเกณฑ์สัมพันธ์ที่ดีกับดาวศุกร์ก็มักจะชอบงานศิลป์ และรายได้การเงินมักขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ มิตรสหาย ยูเรนัสอยู่ในภพที่ 2 นี้แสดงถึงลาภลอยและการมีโชคแบบฟลุ๊คๆ เฉพาะอย่างยิ่งถ้าสัมพันธ์ที่ดีหรือกุมกับดาวพฤหัสหรือดาวพลูโต

ในภพสหัชชะ
    
แสดงถึงการรักพวกพร้อง รักอิสระเสรีอย่างมาก ชอบการเดินทางท่องเที่ยว หรือ จะได้เดินทางไปไหนมาไหนอย่างไม่ได้คาดคิดหรือเตรียมตัวมาก่อน มีสาเหตุแปลกๆ ทำให้ได้เดินทาง แต่ถ้ามีเกณฑ์ไม่ดีจากบาปเคราะห์ก็มักจะมีเรื่องยุ่งยากตามมา ทางญาติพี่น้องก็มีความสัมพันธ์กันแบบแปลกๆ จนบางครั้งทำให้ไม่ลงรอยกัน
      ในภพที่ 3 นี้ ถ้ามีดาวอังคารหรือดาวเสาร์ ทำมุมไม่ดี มักจะประสบอุบัติเหตุขณะเดินทาง มีกรณีพิพาทบาดหมางกับญาติพี่น้องอย่างรุนแรง อีกอันหนึ่ง ถ้ามีดาวพุธหรือจันทร์ ทำมุมไม่ดี มักเป็นคนชอบวิพากวิจารณ์ผู้อื่น มีความคิดเห็นแปลกๆขวางๆ พูดเร็ว คิดเร็ว ระวังโรคประสาท

ในภพพันธุ

     แสดงถึงชีวิตทางครอบครับ ที่อยู่อาศัยเหล่านี้มักไม่แน่นอน เปลี่ยนแปลงบ่อย หาที่ถูกใจหรือที่แน่นอนยาก ในถิ่นเดิมที่กำเนิดไม่ถูกกับเจ้าชะตา ไปอยู่ที่อื่นจะได้ดี มักจะพลัดพรากจากบิดา มารดา ไม่ได้อยู่ร่วมกันตลอดในชีวิต ถ้ามีดาวอังคารหรือเสาร์ กุมหรือทำมุมให้โทษอุบัติเหตุที่จะได้รับมักเกิดขึ้นในบ้านของตนเอง ถ้าดาวเนปจูน(วรุณ) ทำมุมเสียกับยูเรนัสในภพนี้ ก็มักประสบกับภัยน้ำท่วมบ่อย จะถูกหลอกต้มตุ๋น ถูกขโมยบ่อย ถูกโกงเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ถ้ามีดาวพฤหัสกุมหรือทำมุมเสีย มักจะมีเรื่องเสียหายจากความรีบร้อนสะเพร่า คิดอ่านคาดการณ์ผิด มีเรื่องยุ่งยากเกี่ยวกับกฏหมาย มีภัยจากพายุ ฟ้าผ่า การหมุนเงืนเกินตัวเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์

 

ในภพปุตตะ
   
แสดงถึงมีความคิดเห็นทัศนะแปลกๆ ในด้านความรัก ชอบค้นคว้าศึกษาในมุมมองของเพศตรงข้ามอาจจะรักชอบใครอย่างไม่ต้องมีเหตุผล เอาแน่ยากในเรื่องความรัก มักมีความสัมพันธ์ทางเพศในแนวที่ต้องปิดบังซ่อนเร้น เป็นคนรีบร้อนเอาแต่ใจ มีเรื่องอื้อฉาวในเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ในด้านบุตรๆคนแรกมักตายหรือเลี้ยงยากหรือไม่ได้อยู่ร่วมกัน หรือมีบุตรบุญธรรม ด้านการเสี่ยงโชคมักจะเสียมากกว่าได้ ในด้านชีวิตการเพลิดเพลิน ชอบความเพลิดเพลินในทางแปลกๆ วิตถารชอบของใหม่แหวกแนว ในด้านโชคลาภมักได้โดยไม่คาดฝัน แต่ต้องมีตำแหน่งดีกับดาวพฤหัส,พลูโต หรือ ดาวเจ้าเรือนของภพกดุมภะ

ในภพอริ
       
แสดงถึงด้านสุขภาพ การเจ็บป่วยด้วยโรคแปลกๆ หาสาเหตุแห่งโรคยาก มักมีโรคประจำตัวเข้าทำนองเป็นเองหายเอง เป็นลูกจ้างใครก็ไม่ได้นานชอบขัดคอกับเจ้านาย รักในอาชีพอิสระไม่ชอบอยู่ใต้บังคับบัญชาของใคร

ในภพปัตนิ
       
แสดงถึงการได้คู่ครองที่มีหัวดี มีความสามารถพิเศษในตัวเอง หรือ เก่งในทางใดทางหนึ่ง(ดูราศีและดาวที่มาทำมุมประกอบด้วย) ในภพปัตนินี้ มักจะมีเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ในแบบได้หลับนอนอย่างไม่คาดฝันหรือบังเอิญได้คู่ครองกับคนที่ไม่นึกไม่ฝันมาก่อนว่าจะได้แต่งงาน(นึกถึงดาราเข้าไว้นะครับเพื่อฟลุ๊ค..อิอิ) ถ้าเป็นราศีหรือมีดาวมาทำมุมให้โทษ มักจะยุ่งยากในชีวิตสมรส เพราะความเอาแต่ใจตน ความหลงผิดเข้าใจผิด ความระแวงเป็นเหตุ แต่งงานกันแล้วมักหย่าร้างเลิกรากัน บางกรณีอาจถูกทรยศหักหลัง หรือ ตายจากกัน มักเดือนร้อนเพราะคนแปลกหน้า มีศัตรูเกี่ยวกับคนในวงการเมือง(เลี่ยงได้เลี่ยงนะครับพวก เสือ สิงห์ กระทิง แรด นี่) กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ในภพมรณะ
     
แสดงถึงมรดกถ้าอยู่ในตำแหน่งที่ดี มักได้ลาภผลแบบแปลกๆ หรือคาดไม่ถึงเกี่ยวกับมรดก ส่วนด้านการเงิน หุ้นส่วน หรือ คู่ครองโดยทั่วๆไปไม่ค่อยดีสำหรับยูเรนัสในภพมรณะนี้ถ้ามีตำแหน่งลอยๆ หรือมีเกณฑ์เสียจะเดือดร้อนเกี่ยวกับการเงินจากคู่ครอง หุ้นส่วนมีเรื่องหรือนำเรื่องเกี่ยวกับการฟ้องร้องมาให้ และยังเกี่ยวกับความตายด้วย คนที่ดาวยูเรนัสอยู่ในภพมรณะนี้ มักจะเป็นคนสนใจในเรื่องการเกิดการตาย เรื่องวิญญาณ เรื่องลึกลับ มีประสบการณ์แปลกๆเกี่ยวกับความฝัน ในทางโรคภัยอันตราย มาจากเรื่องเครื่องจักรกล จากไฟฟ้า จากระเบิด มีโรคเกี่ยวกับหัวใจ อัมพาต โรคประสาท โรคลมบ้าหมู โดยเหตุที่ภพที่ 8 หมายถึงการตาย จึงบ่งบอกถึงการตายอย่างไม่คาดฝัน เป็นปุ๊บตายปั๊บ แต่ก็มีบ้างบางกรณีอาจหมาถึงการตายโหง

ในภพศุภะ
    
แสดงถึงในด้านสติปัญญา เป็นผู้ที่สนใจในศาสตร์ลี้ลับ ปรัขญา หรือ วิชาแปลกๆ มีหัวเป็นนักริเริ่มชอบสิ่งแปลกใหม่ ชอบค้นคว้าถนัดงานวิจัย มีทัศนะคติที่แปลกๆ ไม่เหมือนคนอื่น บางกรณีมีญาณทัศนะล่วงรู้อนาคตได้เอง ทั่วๆไปคนที่มียูเรนัสอยู่ในภพนี้ มักจะเกี่ยวกับเรื่องต่างประเทศ ต่างแดน มักได้เดินทางไกลอย่างไม่คาดฝัน หรือไม่ได้ตั้งใจเอาไว้ล่วงหน้า มักได้ประสบการณ์แปลกๆ จากการเดินทาง การติดต่อกับชาวต่างชาติ ชอบพจญภัยเกี่ยวกับญาติพี่น้องทางฝ่ายคู่ครองไม่ค่อยลงรอยกันหรือเข้ากันยาก (เพราะเป็นภพที่ 3 จากภพปัตนิ)

ในภพกัมมะ
    
แสดงถึงตำแหน่งสำคัญตำแหน่งหนึ่ง ซึ่งจะต้องอาศัยการพิจารณาและวิเคราะห์ให้ดี ดูจากราศีที่สถิต,การทำมุมของดาวต่างๆ และ ดาวเจ้าเรือนของภพกัมมะนี้ด้วย โดยทั่วๆไป วิถึชีวิตในการทำงานมักแปลกๆ เต็มไปด้วยเหตุการณ์น่าสนใจ และ บางคราวน่าฉงนสงสัย อาจมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยก็ได้ในอาชีพ หน้าที่การงานและสถานะในการงาน(ในบางกรณีมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ต้องดูราศีประกอบ เพราะบางดวง ดาวยูเรนัสในภพนี้อาจจะมีอาชีพอย่างเดียวไปตลอดชีวิตก็ได้) บางกรณีอาจมีอาชีพที่ไม่คาดฝันไม่ได้ตั้งใจมาก่อน เช่นเรียนมาอย่างหนึ่งกลับได้ทำงานอีกอย่างหนึ่ง ชอบทำงานอิสระมากกว่าการเป้นลูกจ้างใคร มักไม่ลงรอยกกับเจ้านาย หรือ หางานถูกใจยาก บางครั้งอาจประกอบอาชีพ 2 อย่างในเวลาเดียวกัน พลัดพรากจากบ้านเพราะอาชีพเป็นเหตุ นอกจากมีดาวเจ้าเรือนภพพันธุทำมุมดีถึงดาวยูเรนัสด้วย จึกจะไม่พลัดพรากจากที่อยู่อาศัย ถ้าดาวพุธทำมุมดีกับภพนี้ มักจะมีความสามารถในการทำของเก่าให้เป็นของใหม่ สร้างอาชีพใหม่ๆ ขึ้นเอง ถ้าดาวพุธทำมุมเสีย มักมีอาชีพในทางการเขียน นักวิจารณ์ นักสะกดจิตงานเกี่ยวกับซ่อมเครื่องยนต์ งานเกี่ยวกัยวัตถุโบราณ

ในภพลาภะ
    
แสดงถึงการสำแดงพลังของยูเรนัสอย่างเต็มพิกัดทุกเรื่องในภพนี้ ดังนั้นจะส่งผลดี หรือ ร้าย ประการใด ต้องดูที่ดาวกุม หรือดาวที่เข้าทำมุมด้วยเป็นหลักใหญ่ ถ้ามีมุมดี ก็จะมีกัลยามิตร มีเพื่อนหัวดีในทางใดทางหนึ่ง อาจมีเพื่อนเป็นคนมีพลังลึกลับหรือมีความรู้ในศาสตร์ลี้ลับ มีเพื่อนเป็นนักประดิษฐ์ค้นคว้า เพื่อนเป็นนักการเมืองแต่ถ้าตำแหน่งไม่ดี จะยุ่งยากเพราะเพื่อน จะแตกแยกห่างเหินกัน คนที่มีดาวยูเรนัสในภพนี้มักทำนายชะตาตามความหมายของยูเรนัสได้เลย และในภพนี้บางกรณีทำให้เจ้าชะตามีความรักแบบวิตถาร มีความรักแบบแปลกๆ

ในภพวินาสน์
    
ถ้าอยู่ในตำแหน่งที่ดีในทางราศี และมุมสัมพันธ์กับดาวดวงอื่นๆ แล้วจะให้ผลดีเกี่ยวกับการงานที่ทำแบบลึกลับซ่อนเล้น งานมืด งานใต้ติน งานผิดกฏหมาย งานเกี่ยวกับศาสตร์เล้นลับ งานเกี่ยวกับสถาบันวิจัย งานค้นคว้า ยูเรนัสในภพนี้จะส่งผลดีกับงานดังกล่าวเท่านั้น นอกจากนี้ยังแสดงถึงเคราะห์ที่เกี่ยวกับสัตว์ใหญ่ ศัตรูที่ลึกลับการเจ็บไข้ได้ป่วยอย่างไม่คาดฝัน ด้านเสียจะแสดงถึงการพลัดพราก ลี้ภัย การติดคุก เป็นคนมีจิตใจหวาดกลัวหวาดระแวงภัยที่กำลังจะมาถึงมาก

 

 

 

มฤตยู (ยูเรนัส) เทพเจ้าแห่งความเดียงสาหรืออัจฉริยะ และ จิตอิสระเสรีอันปลดแอกพันธนาการ

ก่อนอื่นข้าพเจ้าต้องขอเท้าความถึง คำที่ว่า “ ทายอาเพศให้ทายมฤตยู “ ซึ่งอันนี้ถือว่าอัยการได้เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง ยูเรนัสต่อศาลโหราฯ เมื่อถูกยื่นฟ้องเช่นนี้ข้าพเจ้าในฐานะวิปฝ่ายแค้น ก็จะลองมาเป็นทนายฝ่ายจำเลยดูสักตั้ง

เมื่อเจอโจทย์ว่า มฤตยูนั้นแสดงถึงอาเพศ ก็ต้องมาแปลคำว่า “ อาเพศ “ กันก่อนเพื่อเข้าใจในโจทย์ที่ตั้งฟ้องกัน อาเพศ นั้นตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน นั้นให้ความหมายว่า ให้เป็นไปเอง , ปรวนแปรไป ,เกิดขึ้นอย่าผิดปกติ

เมื่อทราบความดังนี้แล้ว เป็นคำที่โบราณใช้กันมาย่อมหมายถึง มฤตยู แสดงอำนาจออกมาด้วยการ ปรวนแปรไป และ เกิดขึ้นอย่างผิดปกติ ซึ่งมาถึงยุคสมัยนี้เรื่องพวกนี้เรารับได้ทันแล้ว ซึ่งแตกต่างกับเมื่อสมัย 120 – 60 ปีที่แล้วซึ่งการเปลี่ยนแปลงอะไรอย่างฉับพลันไม่ว่าจะเป็นวิทยาการ เทคโนโลยี่ เป็นอะไรที่มักจะรับกันไม่ทัน แต่ลองปรับเปลี่ยนมาในโลกปัจจุบันเรื่องเช่นนี้จึงเป็นเรื่องธรรมดาไป นี่เองเป็นเหตุให้ข้าพเจ้าต้องมาเป็นทนายฝ่ายจำเลย เพราะข้าพเจ้ามีทัศนะว่า ดาวทุกดวงมีด้านดี ด้านร้าย เป็นทวิธรรมด้วยกันทั้งสิ้น จะปรักปรำว่า มฤตยู ร้ายแต่อย่างเดียวเห็นเป็นการไม่สมควร ถ้าเปรียบดั่ง มฤตยู เป็นจำเลยซึ่งถูกจับในข้อหาฆ่าคนตาย หรือ กรณีอื่น เราก็ต้องมาไต่สวนคดีกันหาหลักฐาน ว่าเขาเป็นผู้กระทำการฆ่าจริงหรือ? หรือเป็นแค่ผู้ร่วมกระทำแต่ไม่ได้ฆ่า? หรือไม่ได้กระทำคดีนั้นเลยเป็นเพียงแต่ผู้ต้องสงสัย? จึงอยากให้ท่านทั้งหลายให้ความเป็นธรรมแก่ มฤตยู ด้วยว่าเรื่องอาเพศที่ว่า เกิดได้เพราะปฏิกิริยาเช่นไร มีมูลเหตุจากอะไร เพราะอะไร และ ผลเป็นเช่นไร

เอาละครับเมื่อทำความเข้าใจกันแล้ว เพื่อไม่ให้เข้าใจกันผิดเหมือนอย่างบางท่านเคยกล่าวไว้ว่า “ มฤตยูกุมลัคน์ผู้ใดแล้ว ผู้นั้นมักเป็นคนขี้โรคถ้าเขาผู้นั้นเป็นคนฉลาด จะทำให้อายุยืนถ้าเขาผู้นั้นเป็นคนโง่ “ ข้าพเจ้าอ่านแล้วรู้สึกน่าขันเสียนี่กระไร มฤตยูกุมลัคน์ต้องยอมเป็นคนโง่หรืออย่างไรเพื่อแลกกับความมีอายุยืน หรือ ถ้าอยากฉลาดอยากเก่งต้องแลกด้วยการเป็นโรคเรื้อรัง หรือ อายุสั้น อันนี้ขอให้ปัญญาชนพึงสดับและพิจารณาเอาเถิดว่าสมควรหรือที่จะกล่าวหาแต่ มฤตยู เพียงดวงเดียวเท่านั้น อย่าพึงตอบแบบกำปั้นทุบดินอีกเลย

เรารู้จัก มฤตยู หรือ ยูเรนัส กันเมื่อไร ก็เมื่อใกล้สิ้นสุดฤดูหนาวในปี .. 1781 ซึ่งมีนัก ดนตรีชาวเยอรมัน ซึ่งต่อมาได้เป็นนักดาราศาสตร์หลวงของอังกฤษ นามว่า William Herschel เป็นผู้ได้ค้นพบดาวดวงนี้เป็นคนแรก(ในยุคใหม่นี้) โดยตอนแรกเขาเข้าใจว่ายูเรนัสนี้เป็นดาวหางดวงหนึ่ง แต่ต่อมาได้สำรวจเพิ่มเติมขึ้นก็ปรากฏว่าดาวดวงนี้หาใช่ดาวหางไม่ แต่เป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งซึ่งอยู่ห่างจาก ดวงอาทิตย์ประมาณ 2 เท่าของดาวเสาร์ จึงได้ถูกตั้งนามให้ว่า ยูเรนัส หรือ เฮอร์เชล ซึ่งเป็นนามที่ให้เกียรติผู้ค้นพบ

แล้วนักโหราศาสตร์ชาติตะวันตกก็เริ่มนำ ยูเรนัส มาศึกษาและนำมาใช้ในศาสตร์นี้ จนได้แพร่หลายเข้ามาสู่สยามประเทศ และในราวสมัยรัชกาลที่ - แล้วจึงปรากฏออกมาอย่างชัดเจน โดย นายมี หรือ หมื่นสมพัตสร หรือ ที่เรารู้จักเขาจากจิตรกรรมฝาพนังวันพระแก้วว่า “ นายมีลงกาใหม่ “ ซึ่งนายมีนั้นเป็นบุตรพระโหราธิบดีชุม จึงต้องจัดว่านายมีนั้นต้องมีความรู้ทางโหราศาสตร์บ้างไม่มากก็น้อย และเป็นผู้อาจหาญนำมฤตยูมาเริ่มใช้ในโหราศาสตร์ไทย จนเป็นที่ยอมรับกันในปัจจุบัน และจัดให้อยู่ในตำแหน่งที่ 10 โดยใช้สัญลักษณ์ แทนด้วย มาจนจวบทุกวันนี้

แต่ตามทัศนะของข้าพเจ้าต้องกล่าวชม บรรพจารย์โหราทั้งหลาย ท่านนั้นปราดเปรื่องยิ่งนัก ที่แบ่งพระเคราะห์เป็นภาคกลางวันและกลางคืนจนได้สมดุล และยังแบ่งเรือนได้สมดุลอีกเช่นกัน คือ ตนุ-ปัตนิ , กดุมภะ-มรณะ , สหัชชะ-ศุภะ , พันธุ-กัมมะ , ปุตตะ-ลาภะ และ อริ-วินาสน์ ท่านได้จัดคู่ไว้ได้สมดุลยิ่งฝั่งหนึ่งเกิดจากเป็นผู้กระทำ(หยาง) อันหนึ่งเกิดจากการเป็นผู้ถูกกระทำ(อิน) พึงนำไปคิดดูเถิดที่ข้าพเจ้ากล่าวมานี้สมดุลจริงหรือไม่ อาทิ ตัวเรา กับ ฝั่งตรงข้าม , การได้มา กับ การจากไป , การช่วยเหลือ กับ การอุปถัมภ์ , ทุนกำเนิด กับ ทุนที่ต้องทำใหม่ , ความสุขจากภายใน กับ ความสุขจากภายนอก และ การแก้ไขอุปสรรคปัญหาได้ กับ การแก้ไขปัญหาอุปสรรคไม่ได้ อันนี้เป็นเพียงตัวอย่างง่ายๆ พึงนำไปวิเคราะห์เองเถิดถึงสมดุลนี้ เมื่อเห็นแล้วว่าทุกอย่างมีสมดุลในตัวมันเอง ฉะนั้น มฤตยู ก็ย่อมมีสมดุล ในตัวของมันเองเช่นกัน จะกล่าวว่ามันเลวร้ายฝ่ายเดียวจึงไม่ใคร่จะถูกนัก ความดีมันก็มี ความร้ายมันก็มี เพียงแต่เรารู้จักที่จะหยิบมาใช้ แล้วปรับมันให้สมดุล

ต่อไปนี้ข้าพเจ้า ขออ้างอิงถึงบทความของ ท่านซิเซโร สักหน่อยเพื่อความเข้าใจในความหมายของคำว่า อาเพศ ที่โหราศาสตร์ไทยนำมาใช้ว่ามีที่มาจาก ตะวันตกว่าเช่นไร? ซึ่งมีการใช้กันอยู่ 2 คำ คือ Originality กับคำว่า Eccentricity จึงแยกนิยามออกเป็นดังนี้ :-

Originality อันหมายถึง :-

(1) Having to do with an origin ; initial : first ; earliest

การกระทำอันเกิดขึ้นมาเอง ( ชนิดไม่ได้เอาอย่างใคร ) ด้วยการริเริ่มของตัวเอง , เป็นคนแรก , ก่อนคนอื่น

(2) Never having occurred or existed ; not copled ; fresh ; new ; novel

ไม่เคยปรากฏขึ้นมาก่อน หรือ ได้เป็นได้มีอยู่ก่อน , ไม่ได้ลอกเลียนแบบใคร เป็นผู้บุกเบิก

(3) Capable of or given to inventing of creating something new ; or thinking or acting in an independent ; fresn way.

สามารถที่จะกระทำ หรือ ให้มีการประดิษฐ์ หรือ สร้างสรรค์สิ่งหนึ่งสิ่งใดขึ้นใหม่ หรือ การมีความคิดและการกระทำในลักษณะอิสระเสรีเป็นเอกเทศไม่ขึ้นแก่ใคร เป็นตัวของตัวเองโดยมีวิถีทางอันไม่ซ้ำแบบคนอื่น

(4) A person of original mind , character , or behavior.

บุคคลที่มีจิตใจ , บุคลิกลักษณะ หรือ นิสัยสันดาน ที่ตัวเป็นผู้กำหนดขึ้น หรือ ให้มันเกิดขึ้นเองโดยไม่ยอมเอาอย่างใคร

Eccentricity หมายถึง :-

(1) The state quality or amount of being off center or not concentric

สถานะ คุณภาพ หรือ จำนวนที่หลุดออกไปจากจุดศูนย์กลาง หรือไม่ซ้อนซับกันอยู่

(2) Deviation from circular shape

การแฉเชือนหันเหไปจากรูปร่างอันที่เป็นวงกลม

(3) Deviation from what is ordinary or customary ; as in conductor , manner , oddity ] percularity ] whimsicality.

การเฉเชือน ออกไปจากสิ่งที่เรียกว่าเป็นสิ่งปกติที่เคยเป็นมา หรือ จากขนบประเพณีที่มีอยู่เดิม , ลักษณะที่พิเศษที่ผิดไปจากคนอื่น , ลักษณะอาการชอบกลที่ผู้อื่นตามไม่ทัน , ลักษณะที่ไปเป็นไปตามธรรมเนียมประเพณี

มฤตยู เป็นดาวเคราะห์ที่ครอบงำความนึกคิดและสติปัญญา เช่นเดียวกับดาวพุธ มักเกิดจากสัญชาตญาณและความคิดฝันอันกำเนิดจากภาวะจิตส่วนลึก เป็นแรงบันดาลใจที่เข้าใจได้ยาก อันแฝงไปด้วยจิตวิญญาณอิสระเสรี โดดเด่นแปลกใหม่ และมฤตยูมักกระทำอะไรไม่ว่าทางที่ดีหรือร้าย ก็จะมักกระทำด้วยความรวดเร็วไม่ยืดยาด

โหราศาสตร์สากลจัดให้เป็นดาวพระเคราะห์ครองเกษตรราศีกุมภ์ ซึ่งเป็นธาตุลม อันหมายถึงการปรับปรุงตัว และการผสมผสานกลมกลืน ฉะนั้นมฤตยูในดวงชะตาของบุคคลจึงทำให้เจ้าชะตารู้เท่าทันความเสื่อมจริงของภพนั้น เป็นญาณหยั่งรู้ที่สามารถปรับตัวรับเหตุการณ์ได้อย่างทันท่วงที

โดยเหตุที่มฤตยู เป็นพระเคราะห์ที่ถือความฝันและอุดมคติของตนเองเป็นหลัก ไม่ยอมตกเป็นทาสใคร มีความหยิ่งและความเชื่อมั่นในตัวเองมากนี้เอง ในมุมที่ร้ายเมื่อมฤตยูในดวงชะตานั้นเสื่อม มีมุมสัมพันธ์ที่ร้ายกับลัคนา มฤตยูก็มักจะให้โทษรุนแรงและฉับไว้ ถ้าทำมุมดีก็มักจะให้คุณอย่างรวดเร็วฉับไวเช่นกัน

มฤตยู ก็เปรียบดั่งกระบี่ 2 คม ถ้ามฤตยูตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เสีย ขาดการเหนี่ยวรั้งจากศุภเคราะห์ หรือ ดาวที่หักล้างกันได้ มฤตยูก็แสดงพฤติกรรมในด้านลบออกมาอย่างทันที ความรักอิสระภาพก็จะกลายเป็นความดื้อรั้นอหังการไม่ยอมอยู่ใต้กฎเกณฑ์ใดๆ มักกร้าวร้าว รุกราน เพื่อความสำเร็จของตนเอง เป็นเสรีภาพที่เกินขอบเขตเพื่อจุดมุ่งหมายที่สูงสุด

 

มฤตยูกับความสัมพันธ์กับดาวพระเคราะห์ทั้ง 7
อันนี้ขึ้นอยู่กับระยะเชิงมุมที่มฤตยูไปสัมพันธ์กับดาวเคราะห์ในแต่ละดวง ซึ่งแบ่งเป็นเชิงมุมที่ดี และ ร้าย ( กุม , เล็ง , ตรีโกณ , โยค , จตุโกณ และ อริราศี )

มฤตยู ( ) กับ อาทิตย์ ( )
ในเชิงมุมที่ดี มฤตยูก็จะไปกระตุ้นอาทิตย์ เช่นตำแหน่งงานอันมีเกียรติ มฤตยูก็จะกระตุ้นให้ได้รับตำแหน่งนั้นอย่างไม่คาดฝัน ทำให้อาทิตย์มีพลังงานมากขึ้น , ทำให้เกิดปัญญาล้ำหน้ากว่าผู้อื่น เป็นไปแบบอัจฉริยวุฒิ แสดงถึงความสำเร็จในชีวิตรัก

ในเชิงมุมที่ร้าย ความเก่งกาจและความเป็นอาทิตย์จะถูกใช้ไปอย่างนอกลู่นอกทาง อย่างมากเกินไป ก่อให้เกิดความดื้อรั้นหัวแข็ง กำเริบเสิบสาน ผิดทำนองครองธรรม มักจะก้าวร้าวรุนแรง ความมีเล่ห์เหลี่ยมทันคนก็จะถูกใช้ไปในทางเพื่อเล่ห์กลที่มากเกินไป กลายเป็นคนผยองพองขน อหังการ เป็นคนเห็นแก่ตัว ทารุณโหดร้าย จนเป็นเหตุให้ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต

มฤตยู ( ) กับ จันทร์ ( )
ในเชิงมุมที่ดี ทำให้เป็นคนมีจินตนาการที่สวยงาม ก่อให้เกิดความประดิษฐ์และสร้างสรรค์ มีความคิดก้าวหน้าที่แปลกและดี มีมุนษยสัมพันธ์ที่ดีมีเสน่ห์มาก มีเสน่ห์มากเกี่ยวกับเรื่องความรักและโรแมนติก

ในเชิงมุมที่ร้าย ก่อให้เกิดความฟุ้งซ่าน ทะเยอะทยานอยากที่มากไป มีความคิดที่นอกลู่นอกรอย อารมณ์แปรปรวนมาก มักระเบิดอารมณ์ออกมาบ่อยๆ ขาดความระมัดระวังทั้งทางร่างกายและจิตใจ มักมีอารมณ์รุนแรงผิดแผกและวิตถารในด้านกามารมณ์

มฤตยู ( ) กับ อังคาร ( )
ในเชิงมุมที่ดี ทำให้เกิดความเชื่อมั่นและความพยายามที่แรงกล้า กล้าคิดกล้าทำ ปฏิบัติโดยไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคจนกว่างานนั้นจะสำเร็จ

ในเชิงมุมที่ร้าย ทำให้เป็นคนใจคอโหดร้าย ทรยศหักหลัง ลักขโมย เป็นคนผีเข้าผีออกคุ้มดีคุ้มร้าย ก่อให้เกิดอุปัทวเหตุ และ ความเสียหายอย่างไม่คาดฝัน

มฤตยู ( ) กับ พุธ ( )
ในเชิงมุมที่ดี ทำให้เป็นคนมีความคิดริเริ่ม ที่ไม่ซ้ำแบบใคร เป็นคนเห็นอกเห็นใจคน ซื่อตรงมั่นคงต่อผู้อื่น สามารถชนะใจผู้คนได้ง่าย มีความคิดที่สูงเข้าถึงสัจธรรมได้ง่าย ดีเกี่ยวกับการเดินทางและท่องเที่ยว ก่อให้เกิดผลประโยชน์และกำไรเสมอ ดีเกี่ยวกับงานด้านความคิดมาก

ในเชิงมุมที่ร้าย ทำให้มีความคิดเห็นที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ เป็นความคิดที่มีลักษณะนอกลู่นอกรอย ทำให้ชีวิตเกิดความเปลี่ยนแปลงบ่อย ยุ่งยากในการคบหาสมาคม พูดไม่เข้าหูคน ชอบโต้เถียงเพียงแค่ต้องการชนะ

มฤตยู ( ) กับ พฤหัส ( )
ในเชิงมุมที่ดี มักทำให้เป็นนักคิดนักปราชญ์ ก่อให้เกิดความเป็นผู้นำและนักบริหารที่เก่ง ก่อให้เกิดความสำเร็จในชีวิตที่ยิ่งยวด มีจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยความเผื่อแผ่เมตตา มีอุดมการณ์ครรลองชีวิตไปตามหลักจารีตและศาสนา มักจะเด่นในทางสังคมและทางสาธารณะกุศล มักได้รับความอุปถัมภ์

ในเชิงมุมที่ร้าย ก่อให้เกิดความมีอัตตาที่สูงเกินไป มักมีทิฐิและก้าวร้าว มักขัดแย้งกับผู้ใหญ่ โลเลไม่ค่อยมีหลักการในชีวิต ขาดความสามารถในทางปฏิบัติ ประเภทร้อนวิชาและไม่เอาไหน มีทัศนะที่ผิดๆ ความรู้ท่วมหัวแต่เอาตัวไม่รอด

มฤตยู ( ) กับ ศุกร์ ( )
ในเชิงมุมที่ดี ทำให้เป็นมีเสน่ห์ดึงดูดอย่างน่าประหลาด เป็นนักรับที่เปี่ยมไปด้วยความโรแมนติก ชอบคบคนหน้าใหม่ๆ อารมณ์เปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้น รสนิยมดีเลิศ เป็นศิลปินที่เยี่ยมยอด ชีวิตมักพบกับความสำเร็จได้บ่อยครั้ง โชคดีเกี่ยวกับเรื่องการเงิน ชีวิตมักเดินทางบ่อย และ มักได้ประโยชน์จากการเดินทาง

ในเชิงมุมที่ร้าย ปัญหาทางอารมณ์มักวุ่นวาย เจ้าอารมณ์ ชีวิตความรักและการครองเรือนมักรีบร้อนด่วนได้ และมักผิดหวังไม่มั่นคง ด้านการเงินมักสูญเสียอย่างง่ายายและปัจจุบันทันด่วน การงานมักประสบอุปสรรคและยุ่งยากเสมอ

มฤตยู ( ) กับ เสาร์ ( )
ในเชิงมุมที่ดี ทำให้เกิดความคิดที่ลึกซึ้ง สามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆได้ดี มีความสามารถในการจัดระเบียบและการปกครอง ก่อให้เกิดการปรับปรุง ทำให้เกิดความมุมานะที่น่าสรรเสริญ รักสันโดษสมถะ

ในเชิงมุมที่ร้าย มักก่อนให้เกิดอุปสรรคขัดขวางในชีวิตมาก ชีวิตมักเศร้าหมองกดดัน ย่อท้ออะไรได้ง่าย เป็นคนไม่มีระเบียบกฎเกณฑ์ ว้าเหว่
ความรู้ทางโหราศาสตร์

ราศีเปรียบเทียบแสดงความหมายถึงอุปนิสัย article
ความหมายของภพ article
จันทร์ ครุ สุริยา และดวงจตุสดัยเกณฑ์ article
ดวงพินทุบาทว์ article
คู่ครอง หรือ ปัตนิ article
ดาวเคราะห์ผสมกันบอกลักษณะบุคคล article
คู่ครอง (ปัตนิ) กับเจ้าเรือน article
หลักที่ท่านห้ามเด็ดขาดมิให้สมรสกัน article
ทิศประจำราศี article
พระเคราะห์ให้คุณและโทษ article
ดาวต่าง ๆ โคจรทับลัคนา article
จักรทีปนีจร (ดาวจรกระทบดาวเดิม) article
วิธีพยากรณ์แบบภพผสมภพ article
หลักการพยากรณ์ เรื่องการสมรส article
ตำนานชาติเวร ดาวประจำวันเกิด โดย ส.วรศิลป article
ตำนาน พระอาทิตย์ ตามชาติเวร article
ตำนาน พระจันทร์ ตามชาติเวร article
ตำนาน พระอังคาร ตามชาติเวร article
ตำนาน พระพุธ ตามชาติเวร article
ตำนาน พระพฤหัสบดี ตามชาติเวร article
ตำนาน พระศุกร์ ตามชาติเวร article
ตำนาน พระเสาร์ ตามชาติเวร article
ตำนาน พระราหู หรือ พุธกลางคืน ตามชาติเวร article
อาทิตย์ ทับ ดาว ต่างๆ article
จันทร์ ทับ ดาวต่าง ๆ article
อังคาร ทับ ดาวต่าง ๆ article
พุธ ทับ ดาวต่าง ๆ article
พฤหัสบดี ทับ ดาวต่าง ๆ article
ศุกร์ ทับ ดาวต่างๆ article
เสาร์ ทับ ดาวต่าง ๆ article
ราหู ทับ ดาวต่าง ๆ article
เกตุ ทับ ดาวต่าง ๆ article
มฤตยู ทับ ดาวต่าง ๆ article
ษัฑพละ article
ระยะต่าง ๆ ของดาวจันทร์ article
เวลาดวงอาทิตย์ ขึ้น-ลง http://www.navy.mi.th/hydro/sun.htm article
พฤหัตชาฎก article
โษฑศวรรค (ตาบอดส่องตะเกียง) article
ฤกษ์ โดย Nemo article
มรณะองศา ของดาวต่าง ๆ (ตาบอดส่องตะเกียง) article
มฤตยู โดย อาจารย์ Nemo article
ฤกษ์โดยตาบอดส่องตะเกียง&นีโม่ article
ภฤคุสูตร โดย Nemo article
" ตฤมศำศ " article
ดาวศุกร์อยู่ราศีใดมีความหมายอย่างไร article
ดาวมาตราฐาน และ ความหมาย article
ตนุจันทร์,สหัชชะ,คู่ครอง,กาลกิณี อยู่ในเรือนต่าง ๆ article
การพยากรณ์พื้นดวงชาตากำเนิดขั้นต้น article
เรื่อง ดาวพักร –เสริด-มนท์ article
ดาวเคราะห์ (ดาวเคลื่อนที่) ระยะห่างของดาว article
กฎ ลบ – ลบ กลายเป็นบวก article
การใช้สี และ อัญมณีประจำวันเกิด
เกณฑ์ดาวคู่มิตร , คู่ธาตุ, คู่สมพล, คู่ศัตรู
เกณฑ์การวางลัคนาดวงฤกษ์ตามกนกกุญชร
ข้อปฏิบัติในการให้ฤกษ์
เทียบเวลาเมืองกรีนิช(อังกฤษ) article
ตารางการเปลี่ยนแปลงเวลาอาทิตย์อุทัย article
ระยะการเดินทางของดาวพระเคราะห์ต่าง ๆ article
ทิศทางที่ให้โทษตามทักษา article
ทิศตามทักษา article
อิทธิพลของดาว อริ, มรณะ, วินาศนะ article
ความหมายของทักษา article
การหาตนุเศษ article
จันทร์ ครุ สุริยา และดวงจตุสดัยเกณฑ์ article
ศัพท์ทานุกรมโหร article
การให้ฤกษ์ฉบับง่าย "พลูหลวง" article
เคล็บลับการพยากรณ์ (1) 001-200 article
เคล็บลับการพยากรณ์ (2) 201-242 article
เคล็บลับการพยากรณ์ (3) 243-351 article
เคล็บลับการพยากรณ์ (4) 352-433 article
เคล็ดลับการพยากรณ์ (5) 434-500 article
เคล็บลับการพยากรณ์ (6) 501-1516 article
ข้อแนะนำในการศึกษาวิชาโหราศาสตร์ article
เรียนโหราศาสตร์ให้รู้จริงได้อย่างไร article
กริ๊ง....สาวมิสทีนมาแล้วค่ะ โดย คนกันเอง article
โหราสาด (ฉบับเรียนรู้ โดยไม่ต้องถาม) อ.สอ้าน(สีดิน) article
ดวง 10 ลัคนา อ.สอ้าน นาคเพชรพูล
ปัญหาเรื่องการตัดเวลาท้องถิ่น อ.สุรพล พฤกษ์ไพบูลย์ article
การปรับเวลาท้องถิ่น โดย อ.โฮ๋ราสาด article
อาจารย์คนใหม่ วรพล ไม้สน (พลังวัชร์) article
ดูดวงแบบอินเดีย (c_the_moon) โดยอาจารย์ พลังวัชร์ article
วัชรปรัชญาปารมิตาสูตร เสถียร โพธินันทะ article
ยามเมื่อดาวเดินถอยหลัง 1 article
ดาวพฤหัสมาเล็งดวงเมืองไทย article
บทความ โดย อาจารย์ สิทธา สิทธิโชค article
มรณะองศาของดาวต่างๆ โดย อ. neemo article
ปกิณกะ โดย อ. neemo article
เรื่องของเกณฑ์ โดย อ. neemo article
เรื่องผลของเรือน โดย อ.neemo article
หลักที่ท่านห้ามเด็ดขาดมิให้สมรสกัน ดังนี้ Name : khemjira article
ภูมิปัญญาจากอดีตสู่ความหวังในอนาคต โดย ทันตแพทย์ธีระพันธ์ แสงไพบูลย์
โหราศาสตร์ไทยพาราณสี โดย ทันตแพทย์ธีระพันธ์
โหราศาสตร์วิชาป้องกันการตายโหง ทันตแพทย์ธีระพันธ์ แสงไพบูลย์ article
ปริศนาช่วยวิเคราะห์เนื่องในวันแดงเดือด 15625 article
ทำไมการปฏิวัติของเราถึงทำในวันที่ 20 กันยา จักรพยุหะ article
วิเคราะห์เนื่องในวันแดงเดือด จักรพยุหะ article
เรื่องจักรพยุหะ จากคุณ 15625 article
คนอียิปต์ จริงใจแต่ไหน ? โดย เอกชัย
“บอกแล้ว....ก็ไม่เชื่อ” โดย เอกชัยCopyright © 2010 All Rights Reserved.


-

-


Since 2003 - 7 - 11 Best View 1024 x 768 pixels...... www.horawej.com Email address: horawej@horawej.com
เว็บไซด์โหราเวสม์ (จำหน่ายโปรแกรมโหราศาสตร์ต่าง ๆ เว็บเพื่อการศึกษาทางวิชาโหราศาสตร์) โดย นายวิชิต เตชะเกษม โทร. 08-1844-3372
พร้อมหนังสือ เกี่ยวกับวิชาโหราศาสตร์จาก เขษมบรรณกิจ 25 ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กทม 10600
โทร. 02-439-2339, 02-439-7388-9, Fax. 02-439-7387 (หยุดวันอาทิตย์)
www.scb.co.th/